Cặp vợ chồng vào tù vì "gắn mác" Hà Nội cho người xuất ngoại

  • 13/07/2020 15:27
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Làm Visa cho khách nhưng phía Hàn Quốc thắt chặt điều kiện đối với người Việt Nam nhập cảnh nên Mạnh cùng vợ anh ta đã làm liều…

Theo đó, khép lại phiên xử mới đây, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Quang Tín (SN 1992, ở tại phường Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM) 4 năm 6 tháng tù; Ngô Bảo Trân (SN 1994, trú phường 11, quận Bình Thạnh, TP HCM) 3 năm 6 tháng tù, đều về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Cũng với tội danh trên, Tống Nguyên Tuệ (SN 1990, ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị xử phạt 3 năm tù; Vương Xuân Mạnh (SN 1986, trú xã Tân Hòa, Quốc Oai, Hà Nội) bị tuyên phạt 30 tháng tù và Nguyễn Thị Thơm (SN 1989, vợ bị cáo Mạnh) cũng bị áp dụng 18 tháng tù.

Quá trình xử án, TAND TP Hà Nội làm rõ, khoảng tháng 12-2018, Chính phủ Hàn Quốc có chính sách về việc mở rộng quy định cấp Visa du lịch nhập cảnh nhiều lần cho công dân cư trú tại 3 thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng.

Lợi dụng chính sách này, tháng 3-2019, Nguyễn Xuân Bình là nhân viên của Công ty TNHH Dịch thuật Minh Hiếu (trụ sở tại Cầu Giấy, Hà Nội) nảy sinh ý định nhận làm môi giới, hướng dẫn những người có nhu cầu xin tạm trú vào TP Hà Nội với giá khoảng 6 triệu đồng/sổ.

Cùng thời điểm, Bình gặp và quen biết Tống Nguyên Tuệ. Tuệ giới thiệu với Bình rằng đối tượng có thể liên hệ với cơ quan chức năng trên địa bàn TP Hà Nội và xin cấp được sổ tạm trú theo yêu cầu của Bình. Và ngay khi được Bình nhờ, Tuệ liền nảy sinh ý định làm giả sổ tạm trú bán kiếm lời.

Thực hiện tội phạm và thông qua mối quan hệ xã hội, Tuệ liên hệ với Ngô Bảo Trân đặt mua sổ tạm trú giả. Qua mạng xã hội Zalo, Trân biết Nguyễn Quang Tín (nick Zalo là “Danh”) có khả năng làm được sổ tạm trú giả, dấu giả nên Trân đã liên hệ đặt mua.

Các bên thỏa thuận, Tín sẽ cung cấp phôi sổ tạm trú đóng dấu sẵn của nơi cấp sổ với giá 4-5 triệu đồng/sổ; dấu tròn hành chính, dấu tên chức danh với giá 4,5 triệu đồng/1 bộ. Sau khi thống nhất về cách làm cùng giá cả, Tuệ và Trân đã nhiều lần đặt mua của Tín các sổ tạm trú, bộ dấu giả.

Cũng trong thời gian này, Vương Văn Mạnh có nhận làm thủ tục xin cấp Visa Multiple (là loại visa cho phép nhập cảnh vào Hàn Quốc nhiều lần trong thời hạn của visa) cho một số người ở tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Trị. Do yêu cầu của phía Hàn Quốc chỉ cấp visa cho các trường hợp sống ở Hà Nội nên Mạnh đã hỏi Tống Nguyên Tuệ về việc mua sổ tạm trú.

Sau đó, Tuệ giới thiệu Nguyễn Quang Tín cho Mạnh trực tiếp liên hệ và thỏa thuận, đặt mua sổ tạm trú loại đã được ký, đóng dấu sẵn của nơi cấp sổ với giá 2 triệu đồng/sổ. Khi nhận được sổ, Mạnh nhờ vợ là Nguyễn Thị Thơm viết hoàn thiện vào sổ tạm trú giả mua của đồng bọn.

Tòa án Hà Nội xác định, từ tháng 3 đến tháng 4 - 2019, Nguyễn Quang Tín đã làm tổng số 27 con dấu, tài liệu giả và chuyển cho Ngô Bảo Trân 19 con dấu, tài liệu giả. Trong đó, Trân cùng Tống Nguyên Tuệ đặt làm 13 con dấu, tài liệu giả; Vương Xuân Mạnh đặt làm 8 tài liệu giả và Nguyễn Thị Thơm giúp sức cho chồng làm 4 tài liệu giả.

Tin cùng chuyên mục