Cảnh sát Tây Ban Nha đụng độ cử tri ở Catalonia

  • 01/10/2017 23:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Cử tri tại tỉnh Catalonia ở miền Đông Bắc Tây Ban Nha bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về độc lập vào khoảng 9h (theo giờ địa phương) sáng 1-10. 
Cảnh sát Tây Ban Nha ngăn cử tri vào điểm bỏ phiếu ở Catalonia

Cảnh sát Tây Ban Nha ngăn cử tri vào điểm bỏ phiếu ở Catalonia

Tuy nhiên, cuộc trưng cầu dân ý này đang gặp trở ngại do tình trạng hỗn loạn khi cảnh sát được điều động để ngăn chặn người dân bỏ phiếu.

Chính phủ Tây Ban Nha duy trì quan điểm rằng cuộc trưng cầu dân ý này là không hợp hiến. Bộ Nội vụ cho biết cảnh sát đã tịch thu hòm bỏ phiếu và phiếu bầu từ các điểm bầu cử.

Theo Phó Thị trưởng Barcelona, cảnh sát đã bắn đạn cao su khi cử tri tìm cách bỏ phiếu. Nhà chức trách khu vực cho biết, hơn 300 người đã bị thương.

Phát biểu tại buổi họp báo ở Barcelona hai giờ sau khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu, Người phát ngôn chính quyền khu vực, Jordi Turull, nói rằng bất chấp những nỗ lực của Chính phủ Tây Ban Nha, 73% trong tổng số 4.661 điểm bầu cử đã được mở. Trong một thông điệp trên trang Twitter, chính quyền Catalonia đã kêu gọi đại diện Chính phủ Tây Ban Nha tại tỉnh này từ chức.

Người dân Catalonia có văn hóa và ngôn ngữ riêng. Nền kinh tế của tỉnh này chiếm 20% GDP của Tây Ban Nha. Các nhà hoạt động địa phương từ lâu đã tìm cách để tỉnh này tách ra độc lập với Tây Ban Nha. Vào năm 2014, chính quyền tỉnh Catalonia tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý không mang tính ràng buộc pháp lý, trong đó hơn 80% người bỏ phiếu muốn được độc lập. Chính quyền tỉnh này quả quyết rằng cuộc trưng cầu dân ý này là hợp hiến, và sẽ tuyên bố độc lập trong vòng 48 giờ nếu phe ủng hộ giành chiến thắng, dù số người đi bỏ phiếu là bao nhiêu.

Căng thẳng giữa chính quyền tỉnh này và Chính phủ Tây Ban Nha ngày càng trở nên gay gắt hơn trong những tuần gần đây, với các cuộc biểu tình lớn diễn ra trên khắp khu vực. Trước thềm bầu cử, nhà chức trách Tây Ban Nha đã tịch thu các danh sách cử tri, phiếu bầu, cũng như điều thêm hàng nghìn cảnh sát tới khu vực. Các quan chức cao cấp vùng Catalan liên quan đến việc tổ chức cuộc trưng cầu dân ý đã bị bắt giữ.

Trong vài ngày qua, nhà chức trách nước này đã chặn việc sử dụng ứng dụng xác định địa điểm bầu cử và tịch thu phần mềm kiểm phiếu bầu. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy khẳng định đất nước này không thể bị chia tách.

Theo NHK/CNN

Tin cùng chuyên mục