Cận cảnh tinh hoa võ Việt tỏa sáng SEA Games

  • 19/12/2013 22:56
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Sau nhiều năm hình thành và phát triển, môn võ đặc trưng của Việt Nam - Vovinam đã được phổ biến tại khoảng 60 quốc gia và trở thành môn thi đấu chính thức SEA Games 2013 (Myanmar).

Vovinam là từ quốc tế hóa của từ võ thuật - võ đạo Việt Nam. Theo nhiều tài liệu, đây là môn võ được võ sư Nguyễn Lộc sáng lập vào năm 1936. Vovinam có hai phần: võ thuật Việt Nam (Việt Võ Thuật) và võ đạo Việt Nam (Việt Võ Ðạo)

Vovinam có các đòn bay cao kẹp cổ nổi tiếng còn gọi là "đòn chân tấn công", luôn có mặt trong các buổi biểu diễn. Đây là môn võ đặc trưng của Việt Nam, hiện được phát triển quy mô và rộng lớn với nhiều môn sinh có mặt ở khoảng 60 quốc gia trên thế giới.

Thời gian qua, Vovinam đã xuất hiện ở 3 cuộc tranh tài quan trọng ở tầm quốc tế là Đại hội Thể thao trong nhà châu Á - Asian Indoor Games 2009, SEA Games 2011 và giờ là SEA Games 2013. Hiện Ủy ban Olympic Việt Nam cùng các ban ngành liên quan đang vận động đưa Vovinam vào hệ thống thi đấu chính thức tại Đại hội thể thao châu Á - ASIAD 2019, mà Hà Nội là địa phương được đăng cai.

Vovinam bao gồm phần võ thuật như những thế đấm, đá, gạt, đỡ, lao, gối, chỏ, vật, đòn chân… và phần binh khí. Tất cả các đòn thế được tập luyện từ thế căn bản (tấn công, phản đòn, khóa gỡ,…), qua đơn luyện (quyền pháp, chiến lược…) và đến các dạng đa luyện (song luyện, đối luyện, tam đấu, tứ đấu…).

Võ thuật Vovinam đa dạng và thức thời, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Đòn chân kẹp cổ là đòn thế đặc trưng nhất của Vovinam. Đòn thế này dùng sức bật kết hợp hai chân kẹp cổ đối phương rồi quật xuống đất, kỹ thuật này nhanh và mạnh, kết hợp yếu tố bất ngờ khiến cho đối phương khó lòng chống đỡ.

Một số hình ảnh của môn Vovinam tại SEA Games 27:


Cận cảnh tinh hoa võ Việt tỏa sáng SEA Games ảnh 1

Cận cảnh tinh hoa võ Việt tỏa sáng SEA Games ảnh 2

Cận cảnh tinh hoa võ Việt tỏa sáng SEA Games ảnh 3

Cận cảnh tinh hoa võ Việt tỏa sáng SEA Games ảnh 4

Cận cảnh tinh hoa võ Việt tỏa sáng SEA Games ảnh 5

Cận cảnh tinh hoa võ Việt tỏa sáng SEA Games ảnh 6

Cận cảnh tinh hoa võ Việt tỏa sáng SEA Games ảnh 7

Tin cùng chuyên mục