Cái giá phải trả quá đắt của Anh nếu Brexit "không thỏa thuận"

  • 04/09/2019 20:35
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Một Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) không có thỏa thuận có thể sẽ khiến Anh tổn thất ít nhất 16 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu mỗi năm với Liên minh châu Âu (EU), Liên hợp quốc cho biết.
Việc không đạt được thỏa thuận Anh rời khỏi EU sẽ dẫn đến những hậu quả kinh tế lớn, sâu rộng và lâu dài

Việc không đạt được thỏa thuận Anh rời khỏi EU sẽ dẫn đến những hậu quả kinh tế lớn, sâu rộng và lâu dài

Tuyên bố trên được đưa ra hôm 3-9 tại Hội nghị của Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển, trong đó cho rằng tổn thất ít nhất 16 tỷ USD có thể là hậu quả của việc Anh từ bỏ cơ hội ưu đãi tiếp cận thị trường của hàng chục nước.

Cơ quan này cũng cho biết ngành ô tô sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất với tổn thất khoảng 5 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu, trong khi đó xuất khẩu dệt may cũng sẽ giảm 2 tỷ USD.

EU ký thỏa thuận thương mại với khoảng 70 nước. Anh hy vọng có thể ký thỏa thuận song phương với các nước để thay thế các thỏa thuận này. Tuy nhiên, dường như ít khả năng đàm phán có thể hoàn tất trước tháng 10-2019 là hạn chót Anh rời EU.

Tuyên bố nói thêm rằng con số ước tính trên là vẫn còn ít, tổn thất thực tế có thể sẽ lớn hơn do “các biện pháp phi thuế quan, kiểm soát biên giới và gián đoạn mạng lưới sản xuất Anh - EU hiện nay”.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục