Thủ tướng Anh đề nghị Pháp, Đức thay đổi thỏa thuận Brexit

  • 20/08/2019 07:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa lên tiếng kêu gọi Đức và Pháp thay đổi quan điểm về Brexit và tái đàm phán một thỏa thuận khác với Anh.

“Chúng tôi sẵn sàng rời khỏi EU vào ngày 31-10 cho dù có thỏa thuận hay không. Bạn bè và đối tác của chúng tôi đang cho thấy sự không sẵn sàng thay đổi quan điểm của họ”, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho hay.

Khi được hỏi về các cuộc gặp riêng với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sắp diễn ra vào tuần này, Thủ tướng Johnson cho biết, ông hy vọng họ sẽ có thể tìm được tiếng nói chung.

Ông Boris Johnson kiên quyết đưa Anh rời khỏi EU vào ngày 31-10

Ông Boris Johnson kiên quyết đưa Anh rời khỏi EU vào ngày 31-10

Thủ tướng Boris Johnson đã nhậm chức vào tháng 7-2019, thay thế bà Theresa May, người đã 3 lần thất bại trong việc thuyết phục quốc hội chấp nhận thỏa thuận Brexit của mình với EU.

Trái ngược với bà May, ông Johnson có quan điểm phải rời EU bằng mọi giá vào hạn chót 31-10 bất chấp có thỏa thuận hay không. Trong khi đó, các lãnh đạo của EU vẫn nhiều lần nhấn mạnh về việc không tái đàm phán trong bất kì hoàn cảnh nào.

Trong chuyến công du đầu tiên trên cương vụ Thủ tướng Anh, ông Johnson sẽ gặp bà Merkel ở Berlin vào ngày 21-8 và ông Macron là vào ngày 22-8.

Thủ tướng Johnson từng nhiều lần nhấn mạnh điều khoản “rào chắn” trong thỏa thuận Brexit dưới thời Thủ tướng Theresa May là điểm mấu chốt mà ông không đồng ý. Điều khoản trên sẽ giữ Anh ở lại liên minh thuế quan cho tới khi 2 bên đạt được thỏa thuận mới nhằm tránh một đường biên giới hiện hữu giữa vùng Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Tuy nhiên, nhiều người lại lo ngại nó sẽ khiến Anh chịu ràng buộc về quy định thuế quan của EU và gặp khó khăn trong việc đàm phán các thỏa thuận thương mại với những đối tác khác hậu Brexit.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục