Chính phủ Anh đề nghị Nữ hoàng đình chỉ Quốc hội

  • 29/08/2019 07:43
  • 0 bình luận
  • Trung Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 28-8, chính quyền của Thủ tướng Anh Boris Johnson đã đề nghị Nữ hoàng Anh đình chỉ Quốc hội để ưu tiên giải quyết vấn đề Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu).

Chính quyền của Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến lên kế hoạch đề nghị Nữ hoàng đình chỉ Quốc hội đến ngày 14-10, chỉ vài tuần trước thời hạn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Ông Boris Johnson tuyên bố Anh sẽ rời EU đúng thời hạn dù có hay không có thỏa thuận bất chấp điều này có thể tác động không ít đến nền kinh tế Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson

Thủ tướng Anh Boris Johnson

Cách làm này được cho là sẽ tạo cơ hội giúp chính phủ Anh ngăn chặn bất kỳ nghị sĩ đối lập nào thông qua các đạo luật khiến quá trình Brexit không thể thỏa thuận vào ngày 31-10 sắp tới. 

Với đề nghị từ Chính phủ Anh, Nữ hoàng Elizabeth II sẽ phải chấp nhận hoặc từ chối, mặc dù sự từ chối có thể dẫn đến một cuộc khủng hoảng hiến pháp.

Thông tin trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi các nhà lập pháp phản đối cuộc họp Brexit để thảo luận về các chiến lược pháp lý nhằm ngăn chặn Brexit không thỏa thuận vào ngày 27-8.

Nữ hoàng Elizabeth II đã chấp thuận đề nghị của Thủ tướng Boris Johnson về việc đình chỉ Quốc hội (Ảnh: PA)

Nữ hoàng Elizabeth II đã chấp thuận đề nghị của Thủ tướng Boris Johnson về việc đình chỉ Quốc hội (Ảnh: PA)

Theo thông tin mới nhất, Nữ hoàng Elizabeth II đã chấp thuận đề nghị của Thủ tướng Boris Johnson về việc đình chỉ Quốc hội. Mặc dù quyền lực của Nữ hoàng gần như hoàn toàn mang tính biểu tượng, nhưng sự chấp thuận của bà đã mở đường cho việc xem xét kỹ lưỡng vấn đề Brexit. 

Theo RT, ABC News

Tin cùng chuyên mục