Anh sẽ không trả đủ 39 tỉ bảng nếu rời EU không có thỏa thuận

  • 26/08/2019 10:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa tuyên bố nước này sẽ không trả khoản tiền bồi thường 39 tỉ bảng cho EU nếu phải rời khối liên minh mà không đạt được thỏa thuận nào.

“Tôi nghĩ rằng, toàn bộ EU hiểu tình thế chúng tôi rời đi mà không có thỏa thuận nào. 39 tỉ bảng là số tiền không được cam kết. Tôi đã nói rất nhiều lần rằng, chúng ta có thể có rất nhiều tiền sẵn sàng vào ngày 1-11 để hỗ trợ những người nông dân và đầu tư vào nhiều lĩnh vực”, Thủ tướng Johnson cho biết.

Thủ tướng Anh muốn đàm phán lại về thỏa thuận Brexit với EU

Thủ tướng Anh muốn đàm phán lại về thỏa thuận Brexit với EU

Truyền thông Anh cho biết, ông Johnson trong cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã trình bày về việc London sẽ trả ít hơn 10 tỉ bảng như chi phí bồi thường việc rời khỏi EU. Tờ Sky News dẫn nguồn tin cho biết, con số mà ông Johnson dự tính là 9 tỉ bảng, tuy nhiên, tờ Sunday Times lại hé lộ nó có thể chỉ là 7 tỉ bảng.

Ông Johnson có quan điểm phải rời EU bằng mọi giá vào hạn chót 31-10 bất chấp có thỏa thuận hay không. Trong khi đó, các lãnh đạo của EU vẫn nhiều lần nhấn mạnh về việc không tái đàm phán trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Thủ tướng Johnson từng nhiều lần nhấn mạnh điều khoản “rào chắn” trong thỏa thuận Brexit dưới thời Thủ tướng Theresa May là điểm mấu chốt mà ông không đồng ý. Điều khoản trên sẽ giữ Anh ở lại liên minh thuế quan cho tới khi 2 bên đạt được thỏa thuận mới nhằm tránh một đường biên giới hiện hữu giữa vùng Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

Tuy nhiên, nhiều người lại lo ngại nó sẽ khiến Anh chịu ràng buộc về quy định thuế quan của EU và gặp khó khăn trong việc đàm phán các thỏa thuận thương mại với những đối tác khác hậu Brexit.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục