Bồng bềnh trên đỉnh Bà Nà

  • 22/05/2012 23:42
  • 0 bình luận
  • Lễ Sĩ Tứ
  • In bài
ANTĐ - Năm 2003, tôi phiêu diêu lên  Bà Nà, thành phố Đà Nẵng bằng con xe Hon Đa 67, có tiếng nổ đanh, giòn tan khi leo dốc quanh co, khúc khuỷu, một bên là vách núi đá vôi cheo leo dựng đứng, một bên là vực sâu thăm thẳm trồng toàn thông, tiếng thông reo vi vút bên tai, bạn bè tôi khoái chí reo lên so sánh “Đây là Tam Đảo của Đà Nẵng”.
Bồng bềnh trên đỉnh Bà Nà ảnh 1
Ảnh internet

Gần chục năm sau thăm lại Bà Nà, tôi tìm thấy một thú vị mới, ngồi trên ca bin cáp treo, phóng tầm mắt lên ngắm bầu trời trong xanh, nhìn xuống là một màu xanh mênh mông của những cánh rừng già nguyên sinh với hệ động thực vật phong phú, thấp thoáng dưới tán cây là những tòa biệt thự xây theo kiểu Pháp có trên dưới trăm năm tuổi hài hòa với những căn nhà sàn mang hồn văn hóa dân tộc dệt nên một diện mạo mới của bức tranh độc đáo, đa dạng của thiên tạo và nhân tạo, hiện đại mà không mất đi vẻ đẹp hoang sơ, ấn tượng vẫn còn đó nguyên vẹn của “trời cho” ban tặng con người. Bà Nà “Non nước hữu tình” là vì vậy.

Trước mắt tôi, cả bốn bề ngút ngàn những cây gỗ quý, chu vi thân cây một người ôm không hết. Nào kền kền, chò chỉ, gõ đỏ, mây, sến, song, lim, táu, lát… tầng cao, tầng thấp quấn quýt vô vàn dây leo tầm gửi, tạo nên sự huyền bí của núi rừng, mời gọi sự khám phá của con người. Trên dãy núi cao nhất có tên là Núi Chúa, hay đỉnh Bà Nà bằng phẳng cả một khu văn hóa Phật giáo giàu yếu tố tâm linh và vui chơi giải trí bề thế, hoành tráng, sinh động, cùng 200 biệt thự sang trọng đầy đủ tiện nghi, hàng chục nhà hàng lớn nhỏ sẵn sàng phục vụ  du khách.

Trong một ngày, du khách có thể thụ hưởng cả bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, nên Bà Nà được xem như “hòn ngọc khí hậu” của nước ta. Vào mùa hè, trong khi nhiệt độ ở thành phố Đà Nẵng từ 32 đến 35 độ C, thì trên đỉnh Bà Nà chỉ dưới 20 độ C. Ca bin của tôi chui vào đám mây xốp trắng như một khối bông khổng lồ đùa giỡn giữa không gian bao la. Xa xa dòng suối Mơ như một dải lụa mềm len lỏi giữa những cánh rừng già, điểm xuyết cho màu xanh kỳ vĩ thêm bắt mắt. Dòng nước tung bọt trắng xóa, trong mát làm dịu lòng du khách giữa những ngày hè nóng nực. Từ trên cao nhìn xuống tháp Tóc Tiên cao chín tầng trông như suối tóc dài mềm mại của nàng sơn nữ xinh đẹp bồng bềnh trước gió.

Hệ thống hai cáp treo hiện đại của khu du lịch sinh thái Bà Nà đạt kỷ lục thế giới về độ dài và độ cao gồm 94 ca bin, phục vụ 1.500 khách/h. Ngồi trong ca bin đắm chìm trong biển mây dày đặc, tôi nghe rõ bản đại hợp xướng, hòa tấu của tiếng chim hót, tiếng suối chảy trầm hùng, tiếng gió thổi rừng cây xào xạc của bản nhạc anh hùng ca và cả tình ca nữa… Đỉnh Núi Chúa với tượng Phật Thích Ca, một trong những bức tượng lớn nhất châu Á được "Bàn tay con người như có phép tiên" tài hoa của các nghệ nhân làng nghề dưới chân núi Non Nước chế tác từ đá trắng Ngũ Hành Sơn, uy nghi, ẩn hiện trong mây mù huyền ảo nơi cõi Phật, làm cho tâm hồn ta “Ra về càng vấn vương…”.

Tôi bị mê đi giữa những luống hoa cẩm tú cầu lung linh màu sắc ngát hương, vui đùa cùng đàn bướm rực rỡ muôn hình, ngàn tía như lạc vào chốn bồng lai, khó có nơi nào sánh bằng. Chúng tôi vượt qua khu du lịch  Mo-rin, Lệ Nim, vương khỉ tự nhiên, cầu treo, thăm  quan vườn Lộc Uyển để đến hầm rượu rêu phong cổ kính thưởng thức ly rượu mời sánh đỏ tìm chút men say để càng tương tư Bà Nà. Bà Nà, ta về, xin gửi lại trái tim, hẹn ngày gặp lại.

Tin cùng chuyên mục