Bộ trưởng Y tế: Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 đã bắt đầu, tháng 7 có 12 triệu liều

  • 25/07/2021 16:22
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Giải trình trước Quốc hội chiều 25-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam đang đàm phán ký kết trên 40 triệu liều vaccine Covid-19 để nâng tổng số lên 170 triệu liều vào năm 2021.
Bộ trưởng Y tế: Chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 đã bắt đầu, tháng 7 có 12 triệu liều ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Quốc hội

Phát biểu trả lời ý kiến của các ĐBQH tại phiên thảo luận chiều 25-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long gửi lời cám ơn Quốc hội, cử tri và nhân dân cả nước đã quan tâm, động viên, chia sẻ, hỗ trợ và đồng hành cùng ngành y tế trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19.

Theo Bộ trưởng Y tế, đợt dịch thứ 4 vẫn đang diễn biến dịch phức tạp, có thể kéo dài tác động sâu sắc tới kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân.

Đến thời điểm này, Bộ Y tế đã điều động gần 7.000 nhân lực của chi viện cho TP.HCM và các tỉnh miền Nam, thiết lập kho dã chiến dể hỗ trợ các địa phương khi vượt quá khả năng. Về tổng thể các địa phương đang nỗ lực cố gắng kiểm soát sớm tình hình và có những tín hiệu tích cực, khả quan.

Về chiến lược vaccine, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, nỗ lực tiếp cận và ngoại giao vaccine được thúc đẩy mạnh mẽ và đã có nhiều kết quả khả quan.

Đến thời điểm hiện nay Việt Nam đã có các cam kết, thỏa thuận, hợp đồng và nhận được nhiều nguồn viện trợ của Trung quốc, Mỹ, Nhật, Úc, Anh và các nước khác với số lượng trên 130 triệu liều. Việt Nam cũng đang nỗ lực đàm phán ký kết trên 40 triệu liều để nâng tổng số lên 170 triệu liều vào năm 2021.

Tuy nhiên do tình hình khan hiếm vaccine toàn cầu, khả năng sản xuất của các nhà máy có hạn nên vaccine về nước còn chậm.

Bộ trưởng Y tế nêu rõ, nhờ nỗ lực thúc đẩy và ngoại giao vaccine, riêng trong tháng 7 sẽ có khoảng hơn 12 triệu liều vaccine về nước, được chuyển cho các địa phương đang có dịch; các tỉnh, thành phố là đầu tầu kinh tế; các tỉnh khác để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang đẩy mạnh phát triển và chuyển giao công nghệ vaccine trong nước. Hiện có 03 hợp đồng chuyển giao công nghệ với Nga, Mỹ, Nhật đã được ký kết.

Trong đó, hợp đồng với Nga đã xong giai đoạn 1 gia công, đóng ống đã hoàn thành và đang được kiểm định chất lượng tại Nga; trong tháng 8 sẽ được đóng ống tại Việt Nam chuyển sang giai đoạn 2 chuyển giao công nghệ vào cuối năm nay.

Hợp đồng với Mỹ chuyển giao công nghệ vaccine với công nghệ cao nhất sẽ tiến hành thử nghiệm vào tháng 8; nhà máy sản xuất với quy mô đạt tới 200 triệu liều đã được triển khai xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2022.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, chiến dịch tiêm chủng đã được khởi động và hiện đang đẩy nhanh tiến độ từ giờ đến cuối năm.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích