Bộ Nông nghiệp 'thảng thốt' vì trái cây xuất đi Trung Quốc phải truy xuất nguồn gốc

  • 01/04/2018 08:48
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN -Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho rằng, có thể thông tin từ phía Bộ Công Thương là chưa đúng, hoặc công văn đến Cục Bảo vệ thực vật muộn.

Liên quan đến việc, Bộ Công Thương thông tin tới các doanh nghiệp trong nước về việc, từ ngày 1-4 các loại trái cây xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) sẽ phải tuân thủ điều kiện tem mác, hồ sơ truy xuất nguồn gốc khi cần thiết. 

Ngày 30-3, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) khẳng định, chưa hề nhận được thông tin này và hiện các loại trái cây của doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang xuất sang Trung Quốc bình thường.

Cục Bảo vệ thực vật vẫn chưa hay biết gì về thông tin Trung Quốc yêu cầu truy xuất nguồn gốc trái cây xuất khẩu sang thị trường Quảng Tây

Cục Bảo vệ thực vật vẫn chưa hay biết gì về thông tin Trung Quốc yêu cầu truy xuất nguồn gốc trái cây xuất khẩu sang thị trường Quảng Tây

Theo quy định về truy xuất nguồn gốc thì các thông tin cần phải có gồm: tên sản phẩm trái cây, nguồn gốc xuất xứ, tên hoặc mã số nhà xưởng đóng gói bằng tiếng Trung Quốc hoặc tiếng Anh. Doanh nghiệp có thể dán thêm nhãn để bổ sung các thông tin kể trên đồng thời có mã vạch, QR code hoặc tem chống hàng giả để có thể kiểm tra khi cần thiết. Vì vậy, Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công Thương) khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây Việt Nam cần chủ động đáp ứng quy định mới của Trung Quốc để tránh hàng hóa bị trả về.

Thông tin này đang khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu trái cây sang Quảng Tây, Trung Quốc hoang mang, lo lắng. Bởi thời gian yêu cầu đã đến, nhưng thông tin nhận được quá muộn, không có sự chuẩn bị.

Còn ông Hoàng Trung thì cho biết: “Tôi không hiểu Bộ Công Thương lấy thông tin từ đâu, nhưng chúng tôi là cơ quan chính thống (chịu trách nhiệm chính về kiểm dịch nông sản xuất nhập khẩu) chưa nhận được thông tin chính thức gì từ cơ quan kiểm dịch thực vật Trung Quốc”.

Theo ông Trung, có thể thông tin mà Bộ Công Thương thông báo là đúng thì văn bản chính thống của cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc gửi Cục Bảo vệ thực vật chưa đến nơi. Nhưng cũng có thể các thông tin mà Bộ Công Thương đưa ra là không đúng. Trên thực tế tại thời điểm này, việc thông thương giữa các cửa khẩu của 2 nước vẫn diễn ra bình thường, cơ quan kiểm dịch giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn triển khai công việc như trước, hàng ngày tiếp xúc công việc với nhau và phía bạn chưa có bất kỳ thông tin nào về việc này.

Ông Hoàng Trung cũng khẳng định, về mặt nguyên tắc, Trung Quốc với Việt Nam đều tham gia WTO và đều thống nhất rằng, khi có bất kỳ biện pháp gì thay đổi phải thông báo cho cơ quan chính thức phía bên kia để có biện pháp và thời gian thích ứng để triển khai. Nếu một biện pháp, quy định thay đổi quan trọng như vậy sẽ ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trên phạm vi rộng chứ không chỉ riêng một tỉnh nào.

Tin cùng chuyên mục