Giải cứu tình trạng "được mùa mất giá" của nông sản Việt

  • 07/12/2017 07:51
  • 0 bình luận
  • Minh Phúc
  • In bài
ANTD.VN - Trước nghịch lý “được mùa mất giá” của nông sản Việt, ông Nguyễn Hữu Trí, Giám đốc Cty TNHH SX-TM Nông sản thực phẩm Trí Việt, đơn vị đang bao tiêu nông sản cho nông dân khu vực phía Nam cho rằng, hướng đi tất yếu để nông nghiệp Việt phát triển bền vững là hướng đến các sản phẩm an toàn.

Ông Trí cho rằng, việc xuất khẩu trái cây tươi "nguyên quả" theo đường tiểu ngạch khiến nông dân luôn gặp cảnh “được mùa mất giá, được giá mất mùa” vì chỉ xuất khẩu được số lượng ít, lại gặp nhiều rủi ro. 

"Để chế biến được 1 tấn bột thanh long, phải cần đến hàng nghìn tấn thanh long tươi. Như vậy, sức tiêu thụ sản phẩm cho nông dân tăng gấp hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lần. Nếu tái cơ cấu lại, sẽ không còn cảnh nông dân phải đổ trái cây cho bò ăn trong khi đang nợ nần chồng chất" - ông Trí khẳng định.

Việc sấy trái cây đã được một số doanh nghiệp thực hiện và bước đầu đạt được thành công, tuy vậy, theo vị giám đốc này, cách làm này lại có nhược điểm là mất hương thơm tự nhiên. Trong khi đó, khách nước ngoài lại ưa chuộng sản phẩm tự nhiên, an toàn, không hóa chất độc hại và giữ được hương vị đặc trưng của xoài, thành long, chanh leo, sầu riêng, dưa hấu... mà không cần bổ sung hương liệu.

Ông Nguyễn Hữu Trí khẳng định: Nếu được sấy khô bán ra thị trường, sản lượng tiêu thụ sẽ tăng gấp hàng trăm lần, giá trị sản phẩm sẽ tăng cao

Ông Nguyễn Hữu Trí khẳng định: Nếu được sấy khô bán ra thị trường, sản lượng tiêu thụ sẽ tăng gấp hàng trăm lần, giá trị sản phẩm sẽ tăng cao


Do vậy, bột trái cây sẽ là hướng đi mới của nông sản Việt, nhằm giải cứu tình trạng “được giá mất mùa”.

TS Lê Xuân Hảo – Viện Cơ điện Nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch (Bộ NNPTNT) đánh giá: “Nông sản an toàn không thiếu thị trường, có điều doanh nghiệp có biết cách làm hay không thôi. Đây cũng là xu hướng tất yếu đặt ra cho cả ngành nông nghiệp của Việt Nam."

Hiện loại bột trái cây của Việt Nam này đã có đơn đặt hàng của Hàn Quốc với số lượng 1 tấn/tháng. Bên cạnh đó, đã có 5 nhà máy khác đặt hàng sản phẩm của Cty, trong đó có 3 nhà máy của nước ngoài. Ngoài ra, nhiều đối tác nước ngoài đang quan tâm đến sản phẩm: Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singarpore, Ấn Độ, Ukraine, Bỉ, Nga, Mỹ, Pháp, Canada… 

Tin cùng chuyên mục