Bình yên xóm đạo ven sông Hồng

  • 20/12/2020 06:01
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài

ANTD.VN - Giữa chiều đông rét mướt, cận những ngày của lễ Noel năm 2020, chúng tôi tìm đến Nhà thờ (Nhà xứ) Tử Đình, thuộc phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội khi mọi người đang hồ hởi trang trí, quét dọn, chuẩn bị đón Giáng sinh.

Bình yên xóm đạo ven sông Hồng ảnh 1

CAP Long Biên trao đổi với ông Đinh Văn Toan - Trưởng Ban hành giáo Nhà xứ Tử Đình về công tác đảm bảo an ninh trật tự dịp Noel

Ông Đinh Văn Toan - Trưởng Ban hành giáo Nhà xứ Tử Đình cho biết, Nhà xứ Tử Đình thuộc Giáo phận Bắc Ninh, được xây dựng vào năm 1915. Giáo dân của Nhà xứ gần 500 nhân khẩu, còn lại gần 100 nhân khẩu là các giáo dân từ nhiều địa phương về sinh sống, làm ăn và đăng ký với Nhà xứ Tử Đình. Họ đều là những giáo dân sống phụng sự Thiên chúa, phụng sự Tổ quốc và dân tộc, sống “tốt đời đẹp đạo”.

Rộn ràng đón Giáng sinh

Điều ấn tượng ở đây là bà con lương - giáo sống xen kẽ với nhau, nhưng nhiều năm nay, tất cả đều không có ranh giới mà hết sức hòa đồng, đoàn kết, gắn bó yêu thương, trở thành những tổ dân phố văn minh, gia đình văn hóa.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND phường Long Biên cho biết, có nơi cứ đề cập đến vấn đề tôn giáo thì dường như e dè, thế nhưng với địa bàn phường Long Biên lại khác. Người thì theo đạo Phật, người bên Công giáo, nhưng lại rất hòa thuận và luôn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Gần đến Giáng sinh, bà con giáo dân tất bật đến Nhà thờ trang trí. Nhiều người bên lương cũng sẵn sàng, nhiệt tình hỗ trợ, giúp đỡ, tạo không khí hồ hởi, vui tươi.

Gần đến Noel, khuôn viên Nhà thờ lúc nào cũng nhộn nhịp. Nam giới vận chuyển, trang trí đèn cờ, phụ nữ thì tập trung quét dọn, trò chuyện rôm rả. Thanh niên, con trẻ tíu tít phụ giúp phần việc người lớn. Cụ Nguyễn Thị Dần (83 tuổi, giáo dân Nhà xứ Tử Đình) chia sẻ, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kinh tế có khó khăn hơn, việc tụ tập đông người cũng bị hạn chế. Nhưng không vì thế mà không khí đón Giáng sinh kém phần vui tươi, đầm ấm. Năm nay, Nhà xứ Tử Đình được trang trí lộng lẫy hơn mọi năm, đặc biệt là có cây thông rất to khiến cho bà con thêm phần vui mừng, phấn khởi dù trước mắt còn bộn bề khó khăn, dù thời tiết giá lạnh, nhưng bà con giáo dân vẫn chung tay chuẩn bị cho đêm Giáng sinh được trang trọng, vui tươi an lành.

Xóm đạo yên bình

Ông Đinh Văn Toan - Trưởng Ban hành giáo Nhà xứ Tử Đình chia sẻ, Giáng sinh là dịp để mọi người thể hiện tình yêu thương, vì cuộc sống vui tươi, hạnh phúc… Đó chính là sống chan hòa yêu thương nhau, luôn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Nắm thật chặt tay Đại úy Lê Đức Huy - Cảnh sát khu vực CAP Long Biên, ông Đinh Văn Toan thân tình nói với chúng tôi: “Mỗi khi được cán bộ, chính quyền địa phương tuyên truyền chủ trương, đường lối, bà con giáo dân luôn tiếp thu và vận động con em thực hiện nghiêm, sống tuân thủ pháp luật, sống “tốt đời đẹp đạo”. Cùng với việc tuân thủ nghiêm quy định pháp luật, các giáo dân của Nhà xứ Tử Đình còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Hàng năm các kỳ lễ, Tết, ngày Quốc tế thiếu nhi hay dịp Trung Thu... Nhà xứ cũng đều có chương trình, kế hoạch giao cho Ca đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà tri ân…

Đại úy Nguyễn Phú Phong - Phó trưởng CAP Long Biên nhận xét, đại đa số các giáo dân trên địa bàn chấp hành pháp luật rất tốt. Những đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, khi chính quyền địa phương và cơ quan chức năng yêu cầu thực hiện các biện phòng chống dịch, các giáo dân rất có ý thức chấp hành, không tổ chức tập trung đông người. Đối với phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa bàn, nếu phát hiện vi phạm, tội phạm, bà con giáo dân luôn chủ động tố giác.

Khi miền Trung ảnh hưởng nặng nề của thiên tai lũ lụt, các giáo dân của Nhà xứ Tử Đình đã tự nguyện kêu gọi, vận động ủng hộ giúp đỡ đồng bào miền Trung cả về vật chất và tinh thần. “Đến thời điểm này, công an phường phối hợp với Nhà xứ Tử Đình và các đơn vị chức năng đã xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án đảm bảo tốt nhất an ninh, trật tự để bà con vui chơi, đón Giáng sinh an lành. Đó không chỉ là quyết tâm của chính quyền cơ sở, mà cũng là mong muốn của người dân trên địa bàn”, Đại úy Nguyễn Phú Phong khẳng định.

Tin cùng chuyên mục