Biểu tình biến thành bạo lực ở Iraq, 1 người chết

  • 03/10/2019 07:30
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Iraq cho biết ít nhất 1 người đã thiệt mạng và 200 người bị thương trong các cuộc đụng độ diễn ra  vào ngày 1-10-2019, giữa lực lượng an ninh và người biểu tình phản đối tình trạng thất nghiệp gia tăng và các chính sách công nghèo nàn của chính phủ.

Một đám đông hơn 3.000 người đã tập trung trong cuộc biểu tình kéo dài hàng giờ ở Quảng trường Tahrir của Baghdad. Cảnh sát đã buộc phải bắn đạn thật, đạn cao su, hơi cay và vòi rồng vào đám đông người biểu tình khi họ cố gắng băng qua cây cầu dẫn đến Vùng Xanh của Baghdad, nơi có các tòa nhà chính phủ và đại sứ quán nước ngoài. Biểu tình cũng diễn ra ở nhiều khu vực khác trên toàn Iraq.

Một tuyên bố của chính phủ cho biết 40 thành viên lực lượng an ninh đã bị thương trong cuộc đối đầu với đoàn người biểu tình, được mô tả là 1 trong những sự kiện tồi tệ nhất ở Thủ đô Iraq trong hơn 1 năm qua.

Chính phủ đổ lỗi cho các hành động bạo lực của “các nhóm bạo loạn” trong đoàn người biểu tình và cho biết lực lượng an ninh đã phải nỗ lực để bảo vệ sự an toàn của những người biểu tình ôn hòa. Ở chiều ngược lại, người dân Iraq cáo buộc các chính trị gia và quan chức chính phủ vì hành vi tham nhũng, làm kìm hãm sự hồi sinh của đất nước sau nhiều năm bạo lực giao tranh giữa các giáo phái và cuộc chiến tàn khốc để đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS.

Người biểu tình đốt lốp xe và chặn đường trong một cuộc biểu tình ở Baghdad, Iraq, ngày 1-10-2019

Người biểu tình đốt lốp xe và chặn đường trong một cuộc biểu tình ở Baghdad, Iraq, ngày 1-10-2019

Trước tình hình căng thẳng leo thang dẫn đến bao động xuất phát từ các cuộc biểu tình, để xoa dịu dân chúng, trong cuộc họp nội các hàng tuần vào ngày 2-10, Thủ tướng Adel Abdul Mahdi đã đưa ra một tuyên bố hứa hẹn tạo công ăn việc làm cho các sinh viên tốt nghiệp. Ông cũng ra lệnh cho Bộ Dầu mỏ và các cơ quan chính phủ khác áp dụng hạn ngạch 50% cho lao động địa phương trong các hợp đồng tương lai với nước ngoài.

Theo VOA

Tin cùng chuyên mục