Iraq tố Israel đứng sau các vụ tấn công lực lượng bán quân sự

  • 01/10/2019 19:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi ngày 30-9 đã cáo buộc Israel đứng sau các vụ tấn công nhằm vào các lực lượng bán quân sự tại Iraq.
Lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi tại Iraq

Lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi tại Iraq

“Điều tra về việc các cứ điểm của Hashd Shaabi (lực lượng bán quân sự tại Iraq) bị tấn công cho thấy, Israel đứng sau các vụ việc này”, Thủ tướng Mahdi chỉ rõ. Đây là lần đầu tiên Baghdad trực tiếp chỉ trích Tel Aviv về các vụ việc liên quan.

Hashd Shaabi cũng từng nhiều lần cáo buộc Israel tiến hành các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào căn cứ và kho vũ khí của họ. Trong số này, có ít nhất 2 vụ việc đã khiến các thành viên của Hashd Shaabi thiệt mạng. Cho đến nay, Israel vẫn chưa bình luận chính thức về vụ việc.

Trong hai tháng qua, ít nhất 8 cơ sở của Hashd Shaabi đã bị lực lượng quân đội Israel tấn công, khiến hơn 10 tay súng thiệt mạng.

Sau một loạt các vụ tấn công từ phía Israel, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã ra lệnh chuyển tất cả các kho đạn của các lực lượng vũ trang hoặc các nhóm bán quân sự, bao gồm Hashd Shaabi, ra ngoài các thành phố. Ông cũng ra lệnh cấm mọi chuyến bay quân sự, kể cả máy bay trinh sát, hoạt động trên không phận Iraq nếu không có sự cho phép của Thủ tướng.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục