Bí thư Thành ủy Hà Nội đối thoại với đại biểu phụ nữ Thủ đô: Nóng vấn đề quản lý đô thị

  • 10/11/2018 18:04
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 10-11, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã chủ trì buổi gặp gỡ, đối thoại với đại biểu phụ nữ Thủ đô năm 2018.
Đại biểu Bùi Thị Trinh phản ánh những vấn đề bức xúc liên quan đến công tác quy hoạch và quản lý đô thị

Đại biểu Bùi Thị Trinh phản ánh những vấn đề bức xúc liên quan đến công tác quy hoạch và quản lý đô thị

Báo cáo tóm tắt kết quả phong trào và hoạt động của các cấp hội phụ nữ thành phố từ đầu năm đến nay, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội Nguyễn Thị Thu Thủy cho hay, chiếm tỷ lệ 50,79% dân số Thủ đô, phụ nữ đã có mặt ở hầu hết các ngành, lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong đó, đội ngũ nữ doanh nhân chủ động hội nhập, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đội ngũ nữ tri thức của Thủ đô có nhiều đóng góp trong lĩnh vực khoa học công nghệ và triển khai các hoạt động nghiên cứu mang lại giá trị kinh tế cao; phụ nữ quản lý lãnh đạo không ngừng nâng cao trình độ, nhận thức kỷ cương, ứng dụng công nghệ thông tin hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Mặc dù vậy, phong trào phụ nữ Thủ đô cũng đang phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức do sự phát triển của đô thị hóa, xuất hiện nhiều nhà chung cư, cao tầng, dân số tăng nhanh, tỷ lệ lao động nhập cư lớn, tình trạng ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường...

Đề cập đến những khó khăn vướng mắc về quy hoạch và quản lý đô thị, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Bắc Từ Liêm Bùi Thị Trinh phản ánh, việc thi công công trình đường sắt trên cao kéo dài nhiều năm đã tác động lớn đến đời sống dân sinh: ùn tắc, phát sinh tai nạn giao thông nghiêm trọng, ô nhiễm không khí, tiếng ồn. 

Liên quan đến các vấn đề an sinh xã hội, Trưởng ban nữ công Liên đoàn Lao động thành phố Bùi Thị Thanh Giang nêu ý kiến: Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 147 nghìn công nhân lao động (trong đó 80% không phải là người địa phương, 64% là lao động nữ).

Do vậy, khoảng 25 nghìn con công nhân lao động trong độ tuổi nhà trẻ mẫu giáo 18 nghìn trong độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở. Tuy nhiên, hiện nay, số trường công lập còn hạn chế, do đó chị em phải gửi con tại nhà trẻ, mẫu giáo hoặc các cơ sở giáo dục tư thục.

Do đó, nữ đại biểu đề nghị thành phố quan tâm  xây dựng các trường Mầm non tại các khu công nghiệp, chế xuất và có chính sách tạo điều kiện cho con của nữ công nhân lao động được đi học các bậc học tại trường công lập địa phương gần nơi sinh sống.

Cũng trong khuôn khổ buổi đối thoại, phụ nữ tại các địa phương có làng nghề phản ánh tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, không khí, nguồn nước và đề nghị thành phố có giải pháp triển khai đồng bộ, quan tâm kiểm tra giám sát việc thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường; đồng thời có biện pháp kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật để đảm bảo môi trường sống cho người dân.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với các đại biểu phụ nữ thành phố

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải với các đại biểu phụ nữ thành phố

Phát biểu kết luận tại buổi đối thoại, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao các ý kiến tâm huyết của các đại biểu phụ nữ Thủ đô.

Theo Bí thư Thành ủy, những vấn đề kiến nghị, trao đổi của đại biểu phụ nữ là rất chính đáng; là những thông tin quý báu, gợi mở giúp lãnh đạo Thành phố và các cấp, các ngành chỉ đạo, triển khai thực hiện trong lĩnh vực, ngành, địa phương mình.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu các cấp, ngành nghiêm túc tiếp thu, xem xét các ý kiến đóng góp, đề xuất của các đại biểu phụ nữ để có giải pháp hữu hiệu trong thời gian tới. Đồng thời, Bí thư Thành ủy mong muốn cán bộ, hội viên phụ nữ tiếp tục quan tâm, phản ánh, đóng góp đối với các cấp ủy, chính quyền về các lĩnh vực.

Với các ý kiến phản ánh của các đại biểu, Bí thư Thành ủy đề nghị các đồng chí lãnh đạo các ban Đảng, các sở, ngành cần đưa ra biện pháp chỉ đạo giải quyết dứt điểm, đảm bảo an sinh, ổn định xã hội, nâng cao đời sống nhân dân nói chung và phụ nữ nói riêng.

Tin cùng chuyên mục