Belarus: Bắt giữ nhiều doanh nhân nổi tiếng

  • 24/03/2016 10:15
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài

ANTĐ - Mới đây, nhiều quan chức và doanh nhân giàu có ở Belarus đã bị bắt vì bị nghi ngờ gây thiệt hại cho đất nước hàng tỷ USD. Sau nhiều năm, những người mà cho đến gần đây vẫn còn được coi là thân cận với Tổng thống Alexander Lukashenko đã bị truy tố.

Các doanh nhân E. Baskin và Y. Chizh (bên phải) đã bị bắt giữ

Các doanh nhân E. Baskin và Y. Chizh (bên phải) đã bị bắt giữ


Doanh nhân có thế lực và giàu có

Ngày 11-3-2016, Tổng Giám đốc Công ty Traypl Yuri Chizh (SN 1963), một trong những doanh nhân có thế lực và giàu có nhất ở  Belarus, người vẫn được coi là cánh tay phải của Tổng thống A. Lukashenko, đã bị bắt khi đang tìm cách trốn ra nước ngoài vì bị tình nghi trốn thuế với quy mô lớn (khoản 2 Điều 243 Bộ luật Hình sự Belarus, mức cao nhất của khung hình phạt là 7 năm tù). Cùng bị bắt với Y. Chizh còn có nhiều đồng phạm khác.

Theo Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB) Belarus Valery  Vakulchik, nhằm thực hiện các vụ gian lận tài chính, năm 2012, Y. Chizh đã thành lập một công ty ở Matxcơva, Nga. Công ty Traypl đã nhượng quyền thương hiệu cho công ty này. Thực tế, hàng tháng trước khi nộp hồ sơ khai thuế mấy ngày, Traypl thường chuyển cho công ty ở Nga những khoản tiền lớn dưới vỏ bọc thanh toán tiền sử dụng nhãn hiệu hàng hóa. Sau khi nhận được số tiền tại ngân hàng, Giám đốc công ty ở Nga lại chuyển cho Y. Chizh.

Dưới thời Tổng thống A. Lukashenko, công ty Traypl của Y. Chizh phát triển mạnh mẽ vì luôn được nhận các đơn đặt hàng lớn của Nhà nước như cung cấp nguyên vật liệu cho các công trình trọng điểm quốc gia. Từ một công ty nhỏ, Traypl đã trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành lớn nhất và tham gia vào gần như tất cả các lĩnh vực kinh doanh có triển vọng ở Belarus bao gồm cả lĩnh vực dầu khí… 

Vào năm 1999, theo sắc lệnh của Tổng thống A. Lukashenko, ông Y. Chizh đã được tham gia Hội đồng Phát triển doanh nghiệp Belarus.  Ngoài ra, ông còn là Chủ tịch Liên đoàn Vật Belarus, Chủ tịch Hội đồng giám sát Câu lạc bộ bóng đá Dinamo Minsk. Chính vì mối quan hệ chặt chẽ của ông Y. Chizh với ông A. Lukashenko, sau cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2010, Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế chống lại 2 công ty của Y. Chizh và bản thân ông này cũng bị cấm nhập cảnh vào các nước phương Tây. 

Cuộc săn lùng các “trùm tài phiệt”

Y. Chizh không phải là trường hợp duy nhất, ở Belarus đã có hơn chục quan chức và doanh nhân nổi tiếng bị bắt trong năm 2015. Doanh nhân Vladimir Yaprintsev và Kazbek, con trai của ông này đã bị bắt giữ về tội trốn thuế và chuyển tiền ra nước ngoài.

Doanh nhân trong lĩnh vực  công nghệ thông tin Victor Prokopenya cũng bị bắt vì đã che giấu thu nhập và gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 12,6 tỷ rúp Belarus (hơn 800 nghìn USD tính theo tỷ giá của năm 2015).

Ủy viên Ủy ban thường trực của Thượng viện Belarus về Kinh tế, Ngân sách và Tài chính, chủ sở hữu Tập đoàn Biocom Andrey Pavlovsky cũng bị điều tra. Ông A. Pavlovsky đã được ân xá sau khi bồi thường thiệt hại số tiền 20 triệu USD. 

Thành viên của Hội đồng Cộng hòa Quốc hội Belarus, cựu Tổng Giám đốc trại nuôi gia cầm lấy thịt Vitebsk Anna Shareiko hiện đang bị điều tra.

Mới đây, Chủ tịch KGB V. Vakulchik đã thông báo về việc bắt giữ 15 quan chức của Tập đoàn Servolux, kể cả Tổng Giám đốc Evgeny Baskin, doanh nhân nổi tiếng và cũng là người thân cận của Tổng thống A. Lukashenko. Ông E. Baskin và các đồng phạm bị buộc tội gây thiệt hại cho Nhà nước khoảng 370 tỷ rúp Belarus (khoảng 18 triệu USD)… 

Đây chưa phải là danh sách đầy đủ các quan chức và doanh nhân bị bắt giữ, nó sẽ còn được cập nhật. Chiến dịch bắt giữ các “trùm tài phiệt” cho thấy, cuộc chiến chống tham nhũng ở Belarus không có vùng cấm và vẫn tiếp diễn. 

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục