Nga: Xóa sổ băng tội phạm giết người vô gia cư

  • 05/05/2015 08:10
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTĐ - Cơ quan điều tra Nga đã triệt phá một băng tội phạm nguy hiểm, bắt 4 đối tượng vì bị tình nghi thực hiện 12 vụ giết người vô gia cư từ tháng 7-2014 đến nay. Cơ quan điều tra đã xác định được ít nhất 7 nạn nhân bị chúng sát hại. 

Nga: Xóa sổ băng tội phạm giết người vô gia cư ảnh 1

Hai đối tượng chính Elena Lobacheva và Pavel Voitov

Nhóm “nhân viên vệ sinh”

Ngày 20-2-2015, các nhân viên Cục Điều tra hình sự Matxcơva đã bắt giữ 2 đối tượng Pavel Voitov, 20 tuổi và Elena Lobacheva, 25 tuổi thuộc băng tội phạm “các nhân viên vệ sinh” vì bị tình nghi đã thực hiện 12 vụ giết những người vô gia cư. Các đối tượng này đều có tiền án và được cho là những thành viên tích cực của Hội cổ động viên Câu lạc bộ bóng đá Dinamo  

Matxcơva. Khám xét nơi ở, cơ quan điều tra thu được 6 con dao, một chiếc búa, một khẩu súng ngắn Osa, một dùi cui kim loại và quần áo có nhiều vết máu.

Theo kết luận sơ bộ của cơ quan điều tra, Voitov đã giết 7 người, Lobacheva cùng tham gia giết 4 người. Ngoài ra, cơ quan điều tra tiếp tục xác minh về sự liên quan của chúng đến 5 vụ giết người tương tự khác.Cũng tại Matxcơva, đối tượng thứ 3 đã bị bắt, đó là Arthur Nartsissov, 23 tuổi. 

Sau đó, ngày 3-3-2015, tại thành phố Nizhny Novgorod, Vladislav Karataev 19 tuổi, thành viên thứ 4 của băng nhóm này cũng đã bị bắt, khi hắn đang chuẩn bị trốn sang Ukraina. Theo các tài liệu điều tra, Karataev là người quản trị một trang mạng chuyên kích động hận thù dân tộc đã bị cảnh sát khởi tố hình sự. Karataev làm quen và thường chia sẻ tư tưởng phát xít mới với Voitov, Lobacheva và Nartsissov trên mạng xã hội, sau đó, hắn tới 

Matxcơva để gia nhập vào băng tội phạm này. Karataev đã trực tiếp tham gia giết 2 người, một người 32 tuổi đến từ Orenburg vào tháng 7-2014, và người kia, 34 tuổi, đến từ Chuvashia vào tháng 8-2014. 

Theo lời khai của Voitov, sau khi tìm được “con mồi”, chúng khống chế và dùng dao đâm liên tiếp cho đến khi nạn nhân tử vong vì chúng coi những người vô gia cư, say rượu là “cặn bã của xã hội” cần phải được “dọn sạch”. Và, do vậy, chúng tự gọi băng nhóm của mình là “các nhân viên vệ sinh” thành phố. 

Nạn nhân thứ 13

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ tháng 7-2014 ở nhiều khu vực của Matxcơva đã xảy ra một số vụ giết người bằng dao. Điển hình là vụ  Stanislav Evseev, 35 tuổi bị giết vào tháng 5-7-2014 tại công viên rừng Kuskovo. Khi khám nghiệm tử thi, các bác sĩ pháp y đã xác định được trên xác nạn nhân này có hơn 100 vết dao đâm. Vào ngày 4-8-2014, cũng tại công viên này, nạn nhân Andrey Sulimov đã tử vong tại chỗ do bị đâm hàng chục nhát dao…

Những vụ giết người này đều được thực hiện vào buổi tối, các nạn nhân ở độ tuổi từ 21 đến 52, là người vô gia cư, say rượu, ngoài 3 người Matxcơva, còn lại là những người đến từ các địa phương khác của Nga và các nước Uzbekistan, Belarus. Theo nhận định của cơ quan điều tra, những vụ án mạng này có thể do một băng tội phạm thực hiện. 

Trong vòng nửa năm, các nhân viên của Cục Điều tra hình sự Matxcơva phối hợp với Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) đã tiến hành nhiều biện pháp điều tra trinh sát khác nhau, thiết bị giám sát được lắp đặt ở tất cả các nhà ga đường sắt Matxcơva. Ngoài ra, các trinh sát hình sự còn trực tiếp làm “con mồi”, họ đóng giả là những người vô gia cư và thường “vật vờ” cả ngày lẫn đêm tại những nơi bọn tội phạm có thể xuất hiện. Tuy nhiên, “các nhân viên vệ sinh” đã không “cắn câu”. 

Vào ngày 15-2-2015, một người đàn ông, 42 tuổi, nhân viên bảo vệ  khu nhà vắng người bất ngờ bị bọn tội phạm tấn công. Chúng bắt giữ ông và dùng dao đâm liên tiếp làm ông bị thương. Và thật may mắn, nhát đâm quyết định của chúng lại trúng vào chiếc tuốc nơ vít trong túi áo. Sau đó, ông dùng chính chiếc tuốc nơ vít này tấn công buộc chúng phải bỏ chạy. Nạn nhân thứ 13 này được chữa trị vết thương và cung cấp đặc điểm nhận dạng của các đối tượng cho nhân viên Cục Điều tra hình sự. Chúng được xác định chính là Voitov, Lobacheva và Nartsissov.

Các đối tượng bị khởi tố về tội giết người với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Theo Moskovsky Komsomolets

Tin cùng chuyên mục