Báo Trung Quốc chê ông Donald Trump không đủ khả năng lãnh đạo Mỹ

  • 20/12/2016 09:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thời báo Hoàn cầu, cơ quan báo chí có liên hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc, vừa lên tiếng chỉ trích Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump không đủ khả năng lãnh đạo một cường quốc và nhận định rằng, ông có thể khiến quan hệ Mỹ - Trung Quốc như một “trò chơi trẻ con”.

“Ông Trump không hành động như một tổng thống và không có đủ khả năng lãnh đạo một siêu cường quốc. Giờ mọi người không biết là ông ấy đang tạo chiến tranh tâm lí với Trung Quốc hay là người không chuyên nghiệp. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn rằng, ông Trump không có đủ khả năng điều phối thế giới hay gây dựng lại quan hệ Mỹ - Trung”, Thời báo Hoàn cầu đăng tải một bài xã luận vào hôm 18-12 cho hay.

Theo Thời báo Hoàn cầu, ông Trump sẽ coi quan hệ Mỹ - Trung Quốc như một trò trẻ con và cảnh báo rằng, nếu sau khi nhậm chức, ông vẫn hành động như những gì viết trên Twitter thì Trung Quốc sẽ không kiềm chế.

Ông Trump liên tiếp có những phát ngôn khiến Trung Quốc phải quan ngại

Ông Trump liên tiếp có những phát ngôn khiến Trung Quốc phải quan ngại

Chính quyền Trung Quốc thường hạn chế đưa ra các phát ngôn quá cứng rắn nhằm vào lãnh đạo của Mỹ nhưng các cơ quan truyền thông có liên hệ với Bắc Kinh lại tự do hơn trong việc đưa ra những lời chỉ trích. Vào đầu tháng 12, Thời báo Hoàn cầu cũng đã gọi ông Trump là người không có kinh nghiệm chính trường và kêu gọi Bắc Kinh đầu tư thêm vào vũ khí hạt nhân để đối phó với một ông Trump khó đoán.  

Ông Trump đã có nhiều hành động và phát ngôn khiến Trung Quốc phải lo ngại, trong đó gần nhất là việc cáo buộc hải quân Trung Quốc “ăn cắp” tàu lặn không người lái của Mỹ hay điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, điều chưa từng được thực hiện bởi một Tổng thống Mỹ trong quá khứ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục