[Audio 30-6-2020]: Phát hiện virus cúm mới ở Trung Quốc có nguy cơ biến thành đại dịch

  • 30/06/2020 13:11
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Bản tin hôm nay gồm những nội dung chính sau: Hôm nay là hạn cuối nộp hồ sơ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học; Cư dân ở chung cư liên quan ca bệnh Covid-19 đều âm tính với virus SARS-CoV-2; Xe ô tô BMW tông dải phân cách rồi lật ngang trong mưa lớn; Trung Quốc thông qua luật an ninh Hồng Kông; Mỹ khẳng định tiếp tục để ngỏ cánh cửa ngoại giao với Triều Tiên; Phát hiện virus cúm mới ở Trung Quốc có nguy cơ biến thành đại dịch…

Hôm nay là hạn cuối nộp hồ sơ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hôm nay (30-6) là ngày cuối cùng thí sinh được đăng ký tham dự Kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học dựa trên điểm kỳ thi này. Theo hướng dẫn tổ chức thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau ngày 30-6, thí sinh không được thay các thông tin về bài thi, môn thi đã đăng ký.

Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia. Ảnh: Vietnam+

Thí sinh dự thi Trung học phổ thông quốc gia. Ảnh: Vietnam+

Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ diễn ra trong hai ngày 9 và 10-8. Kỳ thi do các địa phương tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cư dân ở chung cư liên quan ca bệnh Covid-19 đều âm tính với virus SARS-CoV-2

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 326 tái dương tính, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TP.HCM đã lấy mẫu xét nghiệm tất cả người dân sống cùng tầng với bệnh nhân để giám sát trọng điểm với virus SARS-CoV-2.

Đến sáng 30-6, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế thông báo tất cả các mẫu bệnh phẩm bao gồm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 326 và của tất cả người nhà, người cùng tầng số 12, Lô D, chung cư Phạm Viết Chánh, phường 19, quận Bình Thạnh, TP.HCM đều cho kết quả âm tính.

Xe ô tô BMW tông dải phân cách rồi lật ngang trong mưa lớn

Vào đầu giờ chiều 29-6, một chiếc xe ô tô hiệu BMW chạy trên Quốc lộ 51 theo hướng đi từ TP Biên Hòa về huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai). Khi đến địa phận phường An Hòa, TP Biên Hòa, chiếc xe bất ngờ tông vào dải phân cách bằng bê tông rồi lật ngang trên đường. Tài xế ô tô sau đó được người dân phá cửa đưa ra ngoài.

Do ảnh hưởng của vụ tai nạn khiến giao thông trên Quốc lộ 51 ùn xe kéo dài nhiều giờ liền. Được biết, thời điểm xảy ra tai nạn, tại khu vực đang có mưa to, đường trơn trượt, tầm nhìn hạn chế nên rất dễ xảy ra va chạm giao thông.

Trung Quốc thông qua luật an ninh Hồng Kông

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 30-6 đã thông qua luật an ninh Hồng Kông. Sau khi được thông qua, luật an ninh Hồng Kông dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-7-2020, nhân kỷ niệm 23 năm ngày Hồng Kông được Anh trao trả về Trung Quốc. Luật dự kiến áp dụng khung hình phạt tối đa là tù chung thân, thay vì 10 năm như thông tin trước đó.

Phiên họp của Quốc hội Trung Quốc tại Bắc Kinh

Phiên họp của Quốc hội Trung Quốc tại Bắc Kinh

Giới chức Trung Quốc nói rằng dự luật nhằm đối phó với các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với thế lực nước ngoài tại Hồng Kông, song nhiều nước bày tỏ quan ngại dự luật sẽ làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” của đặc khu hành chính này. 

Mỹ khẳng định tiếp tục để ngỏ cánh cửa ngoại giao với Triều Tiên

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun ngày 29-6 nhận định khó có thể có một cuộc gặp mới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trước cuộc bầu cử Mỹ 2020. Tuy nhiên, ông Biegun vẫn bày tỏ hy vọng về những tiến triển thực chất đạt được trong các cuộc đàm phán hạt nhân theo hướng mà cả hai bên đều mong muốn và cho biết Mỹ sẽ tiếp tục để ngỏ cánh cửa ngoại giao với quốc gia Đông Bắc Á này.

Phát hiện virus cúm mới ở Trung Quốc có nguy cơ biến thành đại dịch

Trong bài viết đăng tải ngày 29-6 trên tạp chí Kỷ yếu Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện ra một chủng virus cúm lợn mới. Các chuyên gia cảnh báo, chủng được đặt tên là G4 này có thể gây bùng phát đại dịch. Theo các nhà khoa học, chủng G4 có liên hệ về di truyền với chủng virus H1N1 từng gây ra đại dịch vào năm 2009.

Chủng cúm lợn mới phát hiện ở Trung Quốc được đặt tên là G4

Chủng cúm lợn mới phát hiện ở Trung Quốc được đặt tên là G4

Đây là nghiên cứu do các nhà khoa học ở các trường đại học Trung Quốc và Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc thực hiện. Các tác giả nói rằng G4 “sở hữu mọi đặc điểm có thể thích nghi cao để lây nhiễm cho con người”.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục