Khi trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện ở Dharavi, một khu "ổ chuột" có gần 1 triệu người sinh sống tại, nhiều người lo ngại rằng dịch bệnh sẽ lan như “cháy rừng và hậu quả thảm khốc”
Nhưng gần 3 tháng sau, các nhà chức trách ở Mumbai dường như đã tạo ra một phép màu. Tính đến cuối tuần qua, Dharavi không có ca tử vong nào trong vòng 1 tuần, tỷ lệ thấp hơn nhiều so với phần còn lại của Mumbai, một siêu đô thị rộng lớn có hơn 20 triệu cư dân.
Bắt đầu từ ca bệnh đầu tiên vào ngày 1-4, Mumbai đã xác định Dharavi là 1 trong 5 khu vực có nguy cơ cao nhất. Thành phố đã cử 2.450 nhân viên y tế đến khu "ổ chuột" này.
Ngay trong tuần thứ hai của tháng 4, cơ quan chức năng đã sàng lọc 47.500 người có nguy cơ cao. Trong số những người báo cáo các triệu chứng, 20% được phát hiện nhiễm Covid-19 và ngay lập tức được cách ly.
Trong các bộ đồ bảo hộ toàn thân, dưới cái nóng oi ả suốt ngày, các cán bộ chính quyền và bác sĩ đi khắp các ngõ hẹp, đông đúc của Dharavi, gõ cửa từng nhà bắt đầu từ 9 giờ sáng mỗi ngày, ghi chép đầy đủ mọi diễn biến.
Các nhân viên y tế mở rộng quy mô xét nghiệm tại nhà, tại các xe tải di động và “trại phát hiện người bị sốt” tạm thời, giúp kiểm soát virus dễ dàng hơn.
Trong bối cảnh người dân hoang mang trước dịch bệnh, những cán bộ này cũng phổ biến kiến thức và giúp họ hiểu rằng “xét nghiệm dương tính với Covid-19 không phải là tội phạm”.
Khoảng 100.000 công nhân nhập cư và gia đình họ đã rời Dharavi sau lệnh phong tỏa toàn quốc, làm dân số ở đây giảm đi phần nào.
Trong khi đó, thành phố chuyển đổi trường học, trung tâm hành chính và trung tâm cộng đồng thành cơ sở cách ly cung cấp đồ ăn và chăm sóc sức khỏe miễn phí. Tổng số 9.500 người ở khu vực này đã bị cách ly.
Khi một ai đó có kết quả xét nghiệm dương tính, nhà bệnh nhân và những người lân cận sẽ bị niêm phong nhưng những “chiến binh” tình nguyện viên sẽ đảm bảo các khu vực cách ly có đủ thực phẩm và thuốc cần thiết.
Đến ngày 20-4, thành phố Mumbai đã dừng xét nghiệm tận nhà và yêu cầu 350 bác sĩ tư nhân mở lại phòng khám. Khi đó, sự hoảng loạn về căn bệnh đã lắng xuống
“Người có triệu chứng nhẹ mà cũng tìm đến bác sĩ gia đình là một dấu hiệu tốt. Khi người ta giấu bệnh, đó mới là lúc cần phải lo lắng, đặc biệt ở một nơi như Dharavi”, một bác sĩ mở phòng khám tư nhân tại đây nói.
“Dharavi đã đưa ra các biện pháp theo dõi, cách ly và kiểm dịch tuyệt vời”, ông Ramanan Laxminarayan, người sáng lập Trung tâm Ứng phó dịch bệnh, kinh tế & chính sách ở Washington, Mỹ nhận định nhưng cũng nói thêm là vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng.
Virus SARS-CoV-2 đã áp đảo hệ thống y tế công cộng của Mumbai, buộc các bệnh viện phải từ chối bệnh nhân. Trong khi, Ấn Độ là nước có số ca nhiễm cao thứ tư trên thế giới (hơn nửa triệu người), gây áp lực cho việc nới lỏng hạn chế để hồi phục kinh tế.
Xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng cách ly và lặp lại - đó là chìa khóa thành công của khu "ổ chuột" Dharavi. Rõ ràng không đủ không gian giãn cách không phải là rào cản lớn trên con đường đi đến thành công trung hạn, mặc dù chưa biết tình hình dài hạn sẽ ra sao
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[Ảnh] "Phép màu" ở "khu ổ chuột" lớn nhất châu Á trong dịch Covid-19

  • 29/06/2020 10:26
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Dharavi - một trong những khu "ổ chuột" lớn nhất châu Á đã kiểm soát được virus SARS-CoV-2 trong khi dịch bệnh đang gia tăng trong thành phố Mumbai và khắp các khu vực khác của Ấn Độ. “Kỳ tích” này có thể là bài học trong phòng chống đại dịch Covid-19 cho các cộng đồng nghèo, đông đúc khác trên thế giới.

Theo Los Angeles Times

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC