Áp lực chốt lời khiến vàng chưa thể bật khỏi ngưỡng tâm lý

  • 06/07/2020 11:33
  • 0 bình luận
  • Nhật Linh
  • In bài
ANTD.VN - Dù đã đạt mức đỉnh 8,5 năm nhưng giá vàng dường như đang lưỡng lự trong mấy phiên trở lại đây khi những động lực tăng vẫn còn nhưng tâm lý xả hàng chốt lời lại đè nặng.

Phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng trong nước diễn biến trái chiều, có nơi tăng, có nơi giảm nhưng biên độ hẹp.

Trong đó, giá vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC điều chỉnh tăng nhẹ 20 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra so với chốt phiên cuối tuần trước, giao dịch tại 49,52 – 49,90 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 49,52 – 49,92 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Giá vàng đang trong trạng thái lưỡng lự sau khi đạt mức cao nhất hơn 8 năm

Giá vàng đang trong trạng thái lưỡng lự sau khi đạt mức cao nhất hơn 8 năm

Tại các doanh nghiệp vàng lớn khác, giá vàng điều chỉnh trái chiều, nơi tăng cao nhất là 80 nghìn đồng/lượng, nhưng cũng có nơi giảm khoảng 50 nghìn đồng/lượng. Theo đó, giá vàng SJC giao dịch tại các tổ chức lớn như sau: PNJ 49,55 – 49,80 triệu đồng/lượng; DOJI 49,65 – 49,80 triệu đồng/lượng; Phú Quý 49,60 – 49,83 triệu đồng/lượng…

Trên thế giới, giá vàng mở cửa phiên giao dịch đầu tuần tại châu Á trong xu hướng giảm nhẹ. Tính đến thời điểm này, vàng đã giảm hơn 3 USD và đang giao dịch quanh 1.771 USD/ounce.

Có vẻ như xu hướng của giá vàng đang bị phân tán sau khi đạt mứcs đỉnh 8,5 năm. Vàng đang được hỗ trợ bởi diễn biến phức tạp thêm của dịch Covid-19, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc, những bất ổn tại Hồng Kông. Cùng với đó, mức âm của lợi suất thực trái phiếu kho bạc 10 năm của Hoa Kỳ cũng mang lại sức mạnh cho vàng.

Cụ thể, vàng đã tăng từ 1.450 đến mức đỉnh 1.789 USD/ounce trong 3 tháng qua, trong khi lợi suất thực trái phiếu 10 năm của Hoa Kỳ đã giảm từ 0,60% xuống -0,73%. Lợi suất thực tiêu cực về cơ bản đại diện cho lạm phát hoặc suy giảm sức mua, và trong trường hợp này thì vàng chính là một hàng rào chống lạm phát.

Dù các tin tức trên thế giới hiện nay đều cho thấy sự ủng hộ cho giá vàng, tuy nhiên với việc đạt mức đỉnh 8,5 năm, các nhà đầu tư cũng phải cẩn thận quan sát nhất là khi đà tăng của vàng đã bắt đầu chững lại.

Quan sát động thái của những “ông lớn”, có thể thấy với việc liên tục mua vào thời gian gần đây, dự trữ vàng của SPDR Gold Trust đã xấp xỉ  1.200. Nhiều nhận định cho rằng vàng đã đi vào vùng “quá mua”, và như vậy có thể thời gian tới sẽ có một đợt xả hàng, kéo giá kim loại quý này đi xuống.

Tin cùng chuyên mục