Anh Thơ, Trọng Tấn bị đình chỉ biểu diễn, triệu tập giải trình

  • 20/07/2012 16:30
  • 8 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Sáng nay (20/7), Ban lãnh đạo Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã triệu tập ca sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn đến để giải trình việc bỏ diễn trong chương trình “Chào mừng Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào” tại Lào để về nước chạy show.

Sự việc xảy ra bắt nguồn từ việc Anh Thơ và Trọng Tấn có nhận lời tham gia và ký hợp đồng biểu diễn trong chương trình nghệ thuật do Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức vào ngày 18-7-2012. Tuy nhiên sau đó cả hai nghệ sĩ này được Bộ VHTT&DL triệu tập để tham gia chương trình nghệ thuật đặc biệt diễn ra tại Thủ đô Viên Chăn của nước bạn Lào diễn ra từ ngày 17 đến 19-7-2012 mang tên “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào”

Để tạo điều kiện để cả hai thực hiện nhiệm vụ chính trị chung, đại diện Bộ VHTT&DL đã đề nghị Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình thông báo để Công an tỉnh Ninh Bình đồng ý với việc hai nghệ sĩ trên không tham gia chương trình tại đây như kế hoạch ban đầu, đồng thời yêu cầu Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cử các nghệ sĩ khác đi Ninh Bình biểu diễn thay cho Anh Thơ và Trọng Tấn. Lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cũng đã đồng ý để hai nghệ sĩ này hủy hợp đồng biểu diễn vì lý do bất khả kháng.

Ca sỹ Anh Thơ

Ca sỹ Anh Thơ

Tuy nhiên sau khi biểu diễn tại Lào vào ngày 17-8-2012, cả hai nghệ sĩ này đã tự ý rời đoàn và bỏ về nước mặc cho chương trình có sự tham gia của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào và lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Hành động này của Anh Thơ và Trọng Tấn bị đánh giá là thể hiện ý thức tổ chức kỷ luật và nhận thức chính trị kém, coi cái “tôi” của người nghệ sĩ cao hơn cái chung của đất nước mà nếu không chấn chỉnh sẽ dẫn đến trượt dài.

Trước sự việc xảy ra, lãnh đạo Bộ VHTT&DL đã yêu cầu Cục Nghệ thuật Biểu diễn ra lệnh tạm cấm biểu diễn đối với cả Anh Thơ và Trọng Tấn, đồng thời đề nghị Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam – nơi Anh Thơ và Trọng Tấn đang công tác trên cương vị giảng viên - kiểm điểm, giải trình, áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm khắc, thậm chí buộc tạm thôi việc kể từ ngày 18-7-2012 đối với cả hai nghệ sĩ này.

Liên hệ với ông Phan Đình Tân – người phát ngôn Bộ VHTT&DL được biết việc xử lý hành động tự ý bỏ diễn, việc kỷ luật ca sĩ Anh Thơ và Trọng Tấn là điều hết sức cần thiết để từ đó là tấm gương cho các nghệ sĩ khác khi thực hiện nhiệm vụ liên quan đến hình ảnh của quốc gia cần có trách nhiệm hơn.

Ca sỹ Trọng Tấn

Ca sỹ Trọng Tấn

Ngay khi nhận được bức Công điện, sáng nay 20-7 phía Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã có cuộc họp với hai nghệ sĩ này để nghe họ trần tình với tinh thần “sai đến đâu, xử đến đó”. Mặc dù rất bất ngờ và lấy làm tiếc cho hành động thiếu suy nghĩ này của Anh Thơ và Trọng Tấn, đồng thời chia sẻ với lý do cả hai tự ý bỏ về nước nhưng lãnh đạo Học viện khẳng định sẽ tôn trọng và thực thi mọi yêu cầu, quyết định của Bộ. Ngay khi có kết luận và quyết định từ phía cơ quan quản lý văn hóa, phía Học viện cũng sẽ xem xét hình thức kỷ luật đối với Anh Thơ và Trọng Tấn.

Về phía Cục Nghệ thuật Biểu diễn ngay trong chiều nay 20-7 cũng đã có cuộc họp để làm rõ sự việc trước khi ra quyết định kỷ luật đối với hai nghệ sĩ này.

Cũng theo kế hoạch, tối ngày 21/7, ca sĩ Trọng Tấn và Anh Thơ sẽ biểu diễn  trong chương trình Giao lưu nghệ thuật 65 năm - Khúc tráng ca người chiến sĩ, nhân kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ do Báo Quân đội Nhân dân tổ chức.

Trả lời báo chí chiều ngày 20/7, sau khi biết tin về yêu cầu của Bộ, ông Phạm Văn Huấn, PTBT báo Quân đội Nhân Dân nói sẽ có thay đổi về danh sách nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình.


Tin cùng chuyên mục