Say rượunhiều sẽ gây ra một số các bệnh lý về tâm thần. Người bệnh sẽ rơi vào tình trạng hôn mê, không còn nhận thức được khi nồng rượu trong máu vượt quá 4 g/lít (nguồn: Tuổi Trẻ)
Hội chứng Ảo giác: thường gặp ở người nghiện rượu lâu ngày, nổi bật là các loại ảo giác, thường là những ảo giác thật. Ảo giác do rượu có thể khởi phát cấp tính hay từ từ và thường nặng lên về chiều tối.
Hội chứng Hoang tưởng: là một dạng loạn thần do rượu. Hoang tưởng do rượu là một hội chứng hoặc một thể bệnh của loạn thần do rượu. Hoang tưởng ghen tuông và hoang tưởng bị hại là những biểu hiện lâm sàng chủ yếu của hoang tưởng do rượu.
Hội chứng “ngưng rượu”: “Ngưng rượu” là do ngừng hoặc giảm đột ngột uống rượu ở những người nghiện rượu. Ngưng rượu dẫn đến rối loạn thần kinh và tim mạch. Những triệu chứng sớm là run; lo lắng, cáu gắt, mất ngủ; nôn, ăn kém; nhịp tim nhanh, tăng nhẹ huyết áp, tăng tiết mồ hôi; động kinh toàn bộ cơn lớn có thể xuất hiện ngay sau cai rượu 6 giờ. (nguồn: Sức khỏe & Đời sống)
Hội chứng “sảng rượu”: “Sảng rượu” biểu hiện bằng mất định hướng không gian và thời gian; ảo giác; mất ngủ, đảo ngược nhịp ngày đêm; rối loạn nhân cách; nói khó; rối loạn thăng bằng và phối hợp động tác; cơn động kinh.
Triệu chứng toàn thân bao gồm sốt; tăng nhịp tim, hạ huyết áp; mồ hôi nhiều; có dấu hiệu mất nước. Sảng rượu có thể gây biến chứng truỵ tim mạch do mất nước cấp; tự sát hoặc tấn công.
Động kinh do rượu: Những người nghiện rượu thường xuất hiện các cơn co giật. Đây là nguyên nhân hàng đầu của cơn động kinh sau 20 tuổi. Cơn động kinh do rượu bao gồm những cơn động kinh khi ngưng rượu; do ngộ độc rượu cấp; do có tiền sử chấn thương sọ não cũ; do mắc bệnh não...
Bệnh đa dây thần kinh: Bệnh xuất hiện do kết hợp 2 cơ chế: ngộ độc rượu mạnh và thiếu dinh dưỡng. Bệnh đa dây thần kinh chiếm khoảng 10% ở những bệnh nhân nghiện rượu. Bệnh tiến triển chậm, biểu hiện bằng tê bì kiến bò, rát bỏng kèm liệt nhẹ ở hai chân hoặc tứ chi, có thể kèm theo teo cơ.
Teo tiểu não: Đây là loại biến chứng hay gặp, nguyên nhân chưa rõ. Teo khu trú thùy nhộng và hai bán cầu tiểu não. Bệnh hay gặp ở nam giới, xung quanh tuổi 50. Điều trị bằng cai rượu phối hợp với vitamin nhóm B, bệnh ổn định sau vài tháng.
Hội chứng Korsakoff: Đây là hội chứng quên ngược chiều, không có khả năng ghi nhận thông tin mới, mất định hướng trong không gian và thời gian, bịa chuyện, nhận biết sai, mất nhận biết đồ vật (nguồn: Zing)
Nguyên nhân hay gặp là thiếu vitamin B1 ở bệnh nhân nghịên rượu mạn. Triệu chứng lâm sàng được hình thành một cách từ từ, và trong 80% trường hợp tiếp theo bị bệnh não Wernick nếu không được điều trị kịp thời.
Bệnh não Wernicke: Đây là bệnh hay gặp, xuất hiện ở những người nghiện rượu Yếu tố khởi phát cơn đó là thiếu vitamin B1.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Đừng biến uống rượu đón Tết thành uống rượu "đón" loạt bệnh thần kinh

  • 08/02/2019 12:58
  • 0 bình luận
  • Chi Lê
ANTD.VN -Rượu là một chất tác động tâm thần mạnh. Sử dụng rượu nhiều sẽ gây ra một số các bệnh lý thần kinh. Tùy theo phản ứng riêng biệt của từng cá thể, phương thức sử dụng, chủng loại rượu, tuổi tác và tình trạng sức khỏe cơ thể, có thể làm phát sinh các bệnh lý thần kinh do rượu khác nhau.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC