Migingo là vùng lãnh thổ gây tranh cãi căng thẳng giữa Uganda và Kenya, khi chưa có quyết định chính xác về việc nó thuộc lãnh thổ của quốc gia nào.
Trong khi sản lượng đánh bắt đã giảm dần trong những năm qua, các loài cá như Nile Perch vẫn phát triển nhiều ở vùng nước sâu xung quanh Migingo.
Isaac Buhinza, 22 tuổi đã học cách câu cá từ cha mình. Anh đã bị Migingo cuốn hút vì những người bạn ở quê hương anh thường khoe "chiến tích" sau mỗi lần câu cá trở về. Anh còn nói thêm: “Tôi không biết đảo này thuộc về nước nào, tôi chỉ ở lại đây”.
Đối với những người như Buhinza, sống trực tiếp trên đảo giúp họ tiết kiệm nhiên liệu để đánh bắt, đồng thời có thể tiếp cận trực tiếp với thương lái.
Đầu những năm 2000 khi hòn đảo gần như không có người sinh sống, chính quyền Uganda đã đưa nhân viên đến Migingo để đánh thuế ngư dân và bảo vệ họ chống lại cướp biển.
Ngư dân Kenya bắt đầu phàn nàn rằng họ bị người dân Uganda gây ảnh hưởng ngay trong vùng biển của mình và bị đuổi khỏi đảo. Họ kêu gọi chính phủ Kenya bảo vệ. Kết quả là đã Kenya đã triển khai lực lượng an ninh tại Migingo, một động thái gần như khiến 2 quốc gia láng giềng xảy ra xung đột năm 2009.
Sau những căng thẳng vào năm 2009, Kenya và Uganda đã quyết định thành lập một ủy ban chung để xác định biên giới, dựa vào các bản đồ có từ những năm 1920. Không có quyết định nào được đưa ra, do đó các vấn đề liên quan đến hòn đảo đều được cả hai nước đồng quản lý.
Adams Mulabbi, sĩ quan phụ trách đồn cảnh sát thuộc Uganda trên đảo Migingo nói: 'Chúng tôi chỉ muốn ngư dân có thể kinh doanh trong hòa bình”.
Các nhà hoạt động Kenya đã kêu gọi Nairobi yêu cầu Tòa án công lý quốc tế can thiệp và đưa ra quyết định về biên giới.
Ngư dân Kenya Emmanuel Aringo nói: “Tôi không biết hòn đảo này thuộc về ai. Đây là vấn đề chính trị và chúng tôi chỉ muốn bán cá mà thôi”.
Quốc kỳ Kenya ở căn cứ của đồn cảnh sát biển Kenya trên đảo Useo, nhìn ra đảo Migingo.
Hiện tại, 2 bên cùng quyết định sẽ không có cờ nào được treo lên trên đảo Migingo.
Tuy nhiên theo người dân địa phương chính quyền Uganda coi trọng vấn đề đảo Migingo hơn nhiều so với chính quyền Kenya.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Cuộc sống trên hòn đảo tí hon Migingo – Mầm mống xung đột giữa Uganda và Kenya

  • 22/08/2019 20:33
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ là một mỏm đá tròn bị bao phủ bởi các lán nhỏ lụp xụp, đảo Migingo trông giống  như một con rùa mạ sắt. Với diện tích chỉ ¼ ha, cư dân bị nhồi nhét trong những lán nhỏ bằng tôn, quán bar và một cảng nhỏ.

Theo Theguardian

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC