Abbott xin được cùng tiêu hủy sữa Ensure vi phạm

  • 30/03/2015 14:13
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Công ty Abbott Laboratories S.A vừa có văn bản gửi Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương); Ban chỉ đạo 389 quốc gia; Cục An toàn thực phẩm… về việc “hỗ trợ xử lý mặt hàng Ensure dạng lỏng bất hợp pháp”.

Theo công ty Abbott, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) gần đây đã thu giữ số lượng lớn các sản phẩm Ensure dạng lỏng không tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam.

Các sản phẩm này không có chứng từ hoặc nhãn phụ bằng tiếng Việt hợp lệ, không đủ điều kiện lưu thông tại thị trường Việt Nam. Nhà nhập khẩu các mặt hàng này gây thất thu thuế của Nhà nước cũng như nguy cơ về an toàn, vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.

Abbott cho rằng, việc tiêu hủy hoặc tái xuất mặt hàng này là theo đúng quy định của Nghị định 178/2013/NĐ-CP về “Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn vệ sinh thực phẩm”. Abbott mong muốn cùng Cục Quản lý thị trường xử lý các sản phẩm bị thu giữ bằng biện pháp thân thiện với môi trường.

“Nếu được chấp thuận, chúng tôi đề xuất phương án tiêu hủy và phối hợp với một công ty có chức năng của Việt Nam để thực hiện”- Trưởng đại diện Abbott tại thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị.

Trước đó, tháng 1-2015, cơ quan quản lý thị trường địa phương đã kiểm tra và thu giữ được số lượng lớn mặt hàng Ensure nước không có hóa đơn, chứng từ, không nhãn phụ bằng tiếng Việt và trên nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài có dòng chữ "Not to be sold in Vietnam or Mexico" (tạm dịch: Không bán ở Việt Nam và Mexico).

Theo quy định hiện hành thì mặt hàng này không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường. Tuy nhiên, Cục Quản lý thị trường đã gặp vướng mắc về các quy định sau tịch thu đối với các sản phẩm trên.

Tin cùng chuyên mục