60 ngày đêm quyết tử

  • 03/08/2010 08:46
  • 0 bình luận
  • T.K
  • In bài
(ANTĐ) - Chuẩn bị cho cuộc kháng chiến trường kỳ, Công an Hà Nội được bổ sung lực lượng, chấn chỉnh đội ngũ, nhận nhiệm vụ khi chiến sự xảy ra, đồng thời xây dựng cơ sở bí mật trong nhân dân.

Những trang sử vẻ vang của Công an Thủ đô Anh hùng:

60 ngày đêm quyết tử

(ANTĐ) - Chuẩn bị cho cuộc kháng chiến trường kỳ, Công an Hà Nội được bổ sung lực lượng, chấn chỉnh đội ngũ, nhận nhiệm vụ khi chiến sự xảy ra, đồng thời xây dựng cơ sở bí mật trong nhân dân.

>>>Kỳ 1: Ra đời trong bão táp 

Hơn 400 trinh sát của Hà Nội được chia thành 17 đội cho 17 khu trong thành phố. Lực lượng công an 2 tỉnh Hà Đông, Sơn Tây thành lập các đội “Công an xung phong”, tuyển chọn những cán bộ, chiến sỹ đã qua thử thách trong các đoàn thể Cứu quốc và được trang bị thêm vũ khí, sinh hoạt tập trung mặc trang phục đồng nhất. Lực lượng công an sẵn sàng sát cánh cùng nhân dân bước vào cuộc kháng chiến chống Pháp.

Đêm 19-12-1946, tại Vạn Phúc (Hà Đông), Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”: “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Lực lượng Công an Hà Nội được bố trí từ trước ở các địa bàn trọng yếu đã đánh trả quyết liệt mọi mũi tấn công của thực dân Pháp. “Đội liên lạc đặc biệt” gồm 16 đồng chí trong đó có 6 chiến sỹ công an vượt qua các chiến lũy của kẻ thù, điều tra các vị trí đóng quân của kẻ địch, làm giao thông liên lạc để truyền chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên cho các đơn vị chiến đấu.

Trong những ngày đầu của cuộc kháng chiến toàn quốc, Công an quận Hàng Trống dũng cảm chiến đấu đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của quân đội Pháp, diệt 19 tên, đốt cháy 2 xe bọc thép, phá hủy một xe tăng. Công an Hàng Đậu đã góp phần bẻ gãy nhiều cuộc tấn công của thực dân Pháp từ Cửa Bắc đánh lên cầu Long Biên, diệt 70 tên, buộc chúng phải rút vào thành. Trong cuộc chiến này, quân và dân Hà Nội nêu cao khẩu hiệu: “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Sau 60 ngày đêm chiến đấu kiên cường, quân và dân Hà Nội tiêu diệt và bắt sống 500 tên địch, phá hủy hơn 30 xe cơ giới và bước đầu làm thất bại kế hoạch đánh nhanh, thắng nhanh của thực dân Pháp.

(Còn nữa)

T.K

(Theo “Những trang sử vẻ vang của Công an Thủ đô Anh hùng" và “Những cá nhân, tập thể Anh hùng trong lực lượng CAND")

(Theo “Những trang sử vẻ vang của Công an Thủ đô A

Tin cùng chuyên mục