47 năm tù cho một gia đình Nga chiếm đoạt tài sản trốn sang Guatemala

  • 24/01/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tại Guatemala, phiên tòa xét xử 39 bị cáo, trong đó có 3 người Nga gồm Igor Bitkov (49 tuổi) cùng vợ là bà Irina (47 tuổi) và con gái của họ - Anastasia về một loạt các tội liên quan đến việc làm giả giấy tờ, sử dụng giấy tờ giả đó đã kết thúc. Igor Bitkov là cựu chủ sở hữu Nhà máy liên hợp giấy - xenlulôzơ Neman ở tỉnh Kaliningrad. Gia đình này trốn sang Guatemala vào năm 2009.  
Igor Bitkov (phải) cùng vợ Irina (giữa) và con gái Anastasia (trái)

Igor Bitkov (phải) cùng vợ Irina (giữa) và con gái Anastasia (trái)

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Nga

Theo các cơ quan chức năng Nga, năm 2007, Nhà máy liên hợp giấy -xenlulôzơ Neman (NTSBK) ký với Ngân hàng VTB của Nga 4 hợp đồng tín dụng, theo đó NTSBK đã nhận 1 tỷ rúp để hiện đại hóa sản xuất. Ông Bitkov khi đó là chủ sở hữu của NTSBK và vợ là bà Irina đã bảo lãnh cá nhân cho các khoản vay này và cam kết hoàn trả đầy đủ. Nhưng, 1 năm sau, NTSBK ngừng trả tiền cho VTB vì bị tuyên bố phá sản theo yêu cầu của chủ nợ - các ngân hàng tín dụng khác. 

VTB đã đệ đơn lên tòa án kiện vợ chồng ông Bitkov. Năm 2011, quyết định thu hồi khoản nợ 1 tỷ rúp của vợ chồng ông Bitkov có hiệu lực pháp luật, nhưng họ đã rời khỏi Nga. Theo yêu cầu của VTB, Cục Nội vụ tỉnh Kaliningrad đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng đặc biệt lớn (khoản 4, Điều 159, Bộ luật Hình sự Liên bang Nga). 

Vợ chồng ông Bitkov bị truy nã toàn liên bang và quốc tế. Sau đó, các luật sư do VTB thuê đã xác định được nơi ở của vợ chồng ông Bitkov và con gái ở Guatemala. Họ đến đây vào năm 2009 và đã thay đổi tên và hộ chiếu. Tháng 2-2014, VTB đệ đơn yêu cầu Cơ quan Điều tra Guatemala khởi tố vụ án hình sự đối với họ. Cuộc điều tra về việc vợ chồng ông Bitkov sử dụng giấy tờ giả và có tài khoản ngân hàng ở Guatemala được bắt đầu 1 tháng sau đó. Con gái của họ cũng bị điều tra vì Anastasia đứng tên một phần tài sản do bố mẹ chiếm đoạt được. 

Để ngăn chặn vợ chồng ông Bitkov rời khỏi Guatemala, tháng 12-2014, VTB đã yêu cầu Ủy ban Quốc tế chống tình trạng tội phạm không bị trừng phạt ở Guatemala (CICIG) hoạt động dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc giúp đỡ. Theo yêu cầu của CICIG, ngày 15-1-2015, cảnh sát đã bắt giữ vợ chồng ông Bitkov và con gái tại biệt thự sang trọng của họ trên xa lộ El Salvador ở Thủ đô Guatemala. Các đối tượng khác của vụ án cũng đã bị bắt.  

Xét xử về tội rửa tiền

Trong quá trình xét xử tại tòa án của Guatemala, ông Bitkov, người đã sử dụng các giấy tờ giả mang tên Igor Benites Garcia và Leonid Zakharenko khai rằng, năm 2008, khi đang là chủ sở hữu Nhà máy NTSBK với hơn 3.000 lao động ở tỉnh Kaliningrad của Nga, do gặp rắc rối với cả chính quyền Nga và mafia nước này, ông đã phải đưa gia đình đến Guatemala dưới tên của người khác để bảo vệ tính mạng của bản thân…

Tuy nhiên, chủ tọa phiên tòa cho rằng, bị cáo Bitkov và người thân đã dùng cách này để trốn tránh trách nhiệm. Tòa án xác định 39 bị cáo gồm các quan chức, công chứng viên, luật sư, ông Bitkov, vợ và con gái của ông đã phạm một loạt các tội liên quan đến việc làm giả giấy tờ và sử dụng các giấy tờ giả đó.

Ngày 10-1-2018, tòa án đã tuyên phạt ông Bitkov 19 năm tù, bà Irina và con gái Anastasia mỗi người 14 năm tù. Ngoài ra, các bị cáo khác bị tuyên phạt từ 6-24 năm tù. Đồng thời, tòa án cũng công nhận VTB là bên bị hại và đã đồng ý với yêu cầu của VTB đòi ông Bitkov bồi thường cho ngân hàng này 1 tỷ rúp. Thiệt hại của VTB sẽ được đền bù bằng cách bán các tài sản của gia đình ông Bitkov đã bị bắt giữ gồm biệt thự, các xe ô tô, tiền trong tài khoản ngân hàng và tiền mặt thu giữ được. Tới đây, các thành viên trong gia đình ông Bitkov sẽ còn bị xét xử tại Guatemala về tội hợp pháp hóa các khoản tiền đã chiếm đoạt được ở Nga.

Theo Kommersant

Tin cùng chuyên mục