Nga: Bắt giữ giám đốc bộ phận Tập đoàn vũ trụ vì nghi lừa đảo

  • 25/12/2016 08:36
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc bộ phận của Tập đoàn Vũ trụ quốc gia Roscosmos của Nga,Vladimir Yevdokimov đã bị bắt và bị buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi còn là Phó Giám đốc bộ phận của Tập đoàn Xây dựng hàng không Nga (OAK) giai đoạn 2007-2009. Cùng bị bắt với ông Yevdokimov còn có đồng phạm Alexander Zolin. 
Nga: Bắt giữ giám đốc bộ phận Tập đoàn vũ trụ vì nghi lừa đảo

Bị phát hiện từ một vụ án khác

Ngày 1-12-2016, Tổng cục Điều tra Matxcơva đã bắt giữ Giám đốc điều hành bộ phận kiểm soát chất lượng và độ tin cậy thuộc Roscosmos của Nga Vladimir Yevdokimov và cựu Giám đốc Công ty Trung tâm khoa học - kỹ thuật Alexander Zolin. Sau khi bị bắt, các ông Yevdokimov và Zolin đã được đưa đến Tòa án Basmanny, Matxcơva.

Tại đây, cơ quan điều tra yêu cầu tạm giam cả 2 đối tượng này nhằm ngăn chặn họ có thể gây áp lực với các nhân chứng và trốn ra nước ngoài. Đặc biệt, theo cơ quan điều tra, ông Yevdokimov còn có bất động sản ở Malta và đã bị ít nhất 2 nhân chứng khẳng định là người thực hiện tội phạm.

Trong vụ án này, theo cơ quan điều tra, ngoài các ông Yevdokimov và Zolin, còn có cựu Tổng Giám đốc Công ty MiG-Rost - công ty con của Tập đoàn Sản xuất máy bay MiG (RSK MiG) Alexey Ozerov và cựu Tổng Giám đốc Công ty Dịch vụ trực thăng Akim Noskov cùng cựu Phó Tổng Giám đốc  Alexey Andreev.

Các ông Ozerov, Andreev và Phó Tổng Giám đốc Công ty Tupolev Egor Noskov - anh trai của ông Akim là đối tượng của vụ án chiếm đoạt tài sản của Tập đoàn RSK MiG vào đầu những năm 2000. Các ông  Ozerov và Egor đã bị bắt vào tháng 6-2016, còn các ông Akim và Andreev trốn ra nước ngoài và bị truy nã quốc tế.

Theo tài liệu điều tra, Ozerov cùng các đồng phạm đã mua 3 tòa nhà nằm trên khu đất rộng 2,2ha của RSK MiG ở Khodynka, Matxcơva chỉ với 50 triệu rúp, trong khi giá trên thị trường là hơn 600 triệu rúp.

Bằng vài hợp đồng lòng vòng, khối bất động sản này cuối cùng đã được bán cho công ty của Cộng hòa Cyprus với giá rẻ mạt và sau đó, được cho một số tổ chức thuê lại, trong đó có các đơn vị của Tập đoàn Xây dựng hàng không Nga (OAK).

Chính trong quá trình điều tra vụ án này, cơ quan điều tra đã thu thập được nhiều tài liệu cho phép khởi tố vụ án đối với các ông Zolin và Yevdokimov.

Đánh tráo những linh kiện đắt tiền

Tuy nhiên lần này, các ông Yevdokimov với vai trò là Phó Giám đốc bộ phận của Tập đoàn OAK giai đoạn 2007-2009 và Zolin bị nghi ngờ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi cung cấp thiết bị cho Tập đoàn RSK MiG, họ đánh tráo các linh kiện đắt tiền được ghi trong hợp đồng bằng những linh kiện rẻ hơn và bằng cách này, các đối tượng đã chiếm đoạt được ít nhất 200 triệu rúp.  

Tại phiên tòa ngày 1-12, ông Yevdokimov cho rằng mình không còn tham gia kinh doanh từ lâu và không thừa nhận hành vi phạm tội. Còn luật sư của ông ta đã đề nghị cho phép thân chủ của mình nộp 30 triệu rúp tiền bảo lãnh để được tại ngoại. Trong khi đó, luật sư của ông Zolin đề nghị được đứng ra bảo lãnh tại ngoại cho thân chủ của mình. Tuy nhiên, tòa đã ra quyết định tạm giam 2 tháng đối với hai ông Zolin và Yevdokimov.  

Trong khi đó, đại diện truyền thông của Roscosmos khẳng định, các hoạt động điều tra đang được tiến hành đối với ông Yevdokimov không liên quan đến các công việc mà ông ta đang đảm nhiệm tại tập đoàn này.

Ông Yevdokimov sinh năm 1961 tại Kazakhstan, tốt nghiệp Đại học Bách khoa Chelyabinsk của Nga. Tại Roscosmos, ông Yevdokimov phụ trách bộ phận kiểm soát chất lượng và độ tin cậy của những sản phẩm được sản xuất trong các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp vũ trụ của Nga. 

Hiện tại, cả hai ông Yevdokimov và Zolin đều bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức với số lượng đặc biệt lớn (khoản 4, Điều 159, Bộ luật Hình sự Liên bang Nga) với mức cao nhất của khung hình phạt là đến 10 năm tù.          

(Theo Kommersant)

Tin cùng chuyên mục