Yêu cầu thực hiện nghiêm quy định phòng Covid-19, tuyệt đối không kỳ thị khách du lịch

  • 26/02/2020 10:07
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTD.VN -Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh vừa có văn bản số 75/TCDL-LH gửi các Sở VHTT&DL, Sở Du lịch các tỉnh thành phố. Trong đó khuyến cáo các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tạm đừng đưa khách du lịch với vùng dịch, khách du lịch tới từ vùng có dịch hoặc đi qua TP  Daegu, tỉnh Gyeongangbuk-do của Hàn Quốc phải thực hiện cách ly 14 ngày.

Bên cạnh việc đề nghị Sở quản lý du lịch, các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra tại Hàn Quốc và một số thị trưởng gửi khách du lịch đến Việt Nam, Tổng cục Du lịch nhấn mạnh khuyến cáo: “Các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tạm dừng tổ chức đưa các đoàn khách du lịch tới thành phố Daegu, tỉnh Gyeongsangbuk-do và những khu vực có dịch, khu vực hạn chế đi lại theo công bố của chính quyền sở tại và Chính phủ Việt Nam, không đón khách du lịch từ khu vực có dịch vào Việt Nam.

Đồng thời thông báo tới các đối tác, các doanh nghiệp và du khách quy định của Việt Nam về việc thực hiện cách ly 14 ngày đối với khách du lịch đã đi qua hoặc đến từ TP Daegu, tỉnh Gyeongsangbuk-do và khu vực có dịch.

Du khách rửa tay, sát khuẩn trước khi vào lễ Thiên Trù- Chùa Hương ngày 25-2

Du khách rửa tay, sát khuẩn trước khi vào lễ Thiên Trù- Chùa Hương ngày 25-2

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cũng yêu cầu chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tuyệt dối cho du khách và người lao dộng. Nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh cần chủ động phối hợp với các cơ sở y tế địa phương thực hiện cách ly theo đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế.

  Đảo đảm quyền lợi của khách, kể cả trường hợp khách hủy tour do dịch

Cũng trong ngày 25-2, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã có công văn gửi Hiệp hội Du lịch các tỉnh thành phố hướng dẫn việc ứng xử với du khách, ứng phó với dịch trong tình hình mới. Văn bản đề nghị, Hiệp hội Du lịch các địa phương cập nhật thông tin về dịch Covid-19, nghiêm túc thực hiện các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế về phòng, chống dịch. Đồng thời, hạn chế đưa khách Việt Nam đi du lịch tại các quốc gia đang có dịch Covid-19.

Đối với những đoàn du lịch đã nhập cảnh vào Hàn Quốc, Nhật Bản, Ý, Iran, các đơn vị lữ hành phải thay đổi lịch trình, không đưa khách đến những địa phương có dịch, nơi đông người, thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch của nước sở tại; rút ngắn thời gian tour. Khi trở về Việt Nam, đoàn khách cần thực hiện cách ly nếu cơ quan phòng, chống dịch yêu cầu.

Ngoài ra, Hiệp hội Du lịch đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp dừng tổ chức các đoàn đi du lịch tới các nước trên cho đến khi có thông báo các nước này đã an toàn với dịch Covid-19. Các doanh nghiệp lùi chương trình dự kiến tổ chức trong tháng 2 và tháng 3 đến thời điểm thích hợp; bảo đảm quyền lợi của khách, kể cả trường hợp khách hủy tour do dịch.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đề nghị các đơn vị lữ hành không đón khách từ thị trường đang có dịch. Trường hợp có tour cần phải tổ chức, công ty lữ hành yêu cầu đối tác cung cấp thông tin, khai báo hoạt động của khách trong 21 ngày trước khi khởi hành đến Việt Nam. Khi đến Việt Nam, khách phải thực hiện các quy định phòng, chống dịch của Việt Nam, kể cả cách ly theo quy định.

Đối với đoàn đã vào Việt Nam, doanh nghiệp đón khách cần xác minh thông tin về sức khỏe của khách trong 21 ngày trước khi đến Việt Nam. Đơn vị cung cấp dịch vụ cần phục vụ chu đáo các đoàn khách đã vào, thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch, tuyệt đối không kỳ thị khách.

Tin cùng chuyên mục