Vụ “3 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vaccine” tại Quảng Trị

Y tá tiêm nhầm thuốc độc

  • 23/05/2014 07:23
  • 3 bình luận
  • Nhóm PV Bạn đọc
  • In bài
ANTĐ - Thay vì tiêm vaccine viêm gan B, y tá Nguyễn Thị Thuận đã lấy nhầm 3 lọ thuốc Esmeron (là loại thuốc giãn cơ chỉ dùng trong gây mê, thuộc nhóm thuốc độc) để tiêm cho trẻ. Đây chính là nguyên nhân khiến cả 3 trẻ đều bị tử vong sau đó tại Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Y tá tiêm nhầm thuốc độc ảnh 1
Một trong ba cháu bé tử vong sau khi tiêm vaccine tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa

Nội dung trên được Thiếu tướng Lê Công Dung - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị trả lời trong cuộc họp báo sáng 22-5. Mặc dù vụ án vẫn chưa kết thúc điều tra, nhưng đến nay các cơ quan chức năng đã có đủ chứng cứ chứng minh tội phạm, tìm ra nguyên nhân gây nên cái chết cho 3 cháu bé. Y tá Thuận đã thừa nhận hành vi và kết quả thực nghiệm hiện trường cũng hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị can.

Tại buổi họp báo, công bố kết quả sơ bộ quá trình điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết: Sáng 20-7-2013, y tá Nguyễn Thị Thuận nhận y lệnh của bác sỹ đã viết 3 phiếu tiêm chủng vaccine viêm gan B cho 3 trẻ sơ sinh. Sau đó bà Thuận đến phòng khám của bệnh viện để lấy thuốc. Đúng vào thời điểm này, bệnh viện mất điện nên bà Thuận đã dùng ánh sáng của điện thoại di động để soi tìm. Sau khi lấy được 3 lọ thuốc, y tá Thuận đã lần lượt tiêm cho 3 cháu bé. Ít phút sau, khi thấy các gia đình cháu bé kêu cứu, y tá Thuận đã đưa các cháu vào phòng cấp cứu. Nghĩ mình đã tiêm nhầm thuốc, y tá Thuận đã quay ngược lại phòng khám lấy hộp thuốc để kiểm tra thì thấy bên ngoài hộp ghi dòng chữ “thuốc độc”. Ngoài ra vỏ hộp còn in một số dòng chữ tiếng Anh, nhưng do không hiểu ngoại ngữ nên bà Thuận cũng không biết đây là thuốc gì. Lúc này bà Thuận vội vàng bỏ hộp thuốc nói trên vào trong túi áo, đồng thời lấy 3 lọ vaccine viêm gan B đổ hết thuốc ra rồi ném vào sọt rác. Với 3 vỏ lọ thuốc tiêm nhầm bà Thuận vứt ra gốc nhãn Khoa Sản của bệnh viện.

Tại kết quả điều tra, các cơ quan chức năng xác định 3 lọ thuốc bà Thuận tiêm nhầm cho trẻ là loại thuốc Esmeron - một loại thuốc giãn cơ dùng trong gây mê, thuộc nhóm thuốc độc. Đây là hộp thuốc do bác sỹ gây mê Lê Huỳnh Sơn đã gửi vào tủ thuốc của bệnh viện để bảo quản từ cuối tháng 5-2013. Trước khi gửi, bác sỹ Sơn đã cẩn thận lấy bút lông viết ra bên ngoài dòng chữ “thuốc độc”. Tại buổi họp báo, Thượng tá Lê Quang Công, quyền Trưởng phòng Cảnh sát ĐTTP về TTXH, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến việc 3 trẻ sơ sinh bị tiêm nhầm một phần là do thuốc Esmeron đã bị để lẫn với vaccine viêm gan B. Tuy nhiên nguyên nhân cơ bản là do cẩu thả trong thao tác, không kiểm tra, đọc kỹ tên thuốc nên lấy và tiêm nhầm”. Cũng theo Công an tỉnh Quảng Trị, sau khi hậu quả xảy ra, hiện trường vụ án đã bị xáo trộn, người gây ra hậu quả có hành vi tiêu hủy chứng cứ nhằm đối phó với cơ quan công an. Bên cạnh đó vụ án thuộc lĩnh vực y tế, liên quan đến nhiều kết luận khoa học nên mất rất nhiều thời gian tổ chức các hội thảo khoa học để các chuyên gia có tư vấn, định hướng điều tra đúng đắn. Đối với trường hợp của Bác sỹ Lê Huỳnh Sơn - người trực tiếp gửi thuốc vào tủ khiến bà Thuận nhầm lẫn, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết sau khi mở rộng điều tra, tùy thuộc vào hành vi và kết luận cuối cùng, cơ quan công an sẽ xem xét xử lý hình sự hoặc hành chính.

Tại buổi họp báo, ông Trần Văn Thành - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị thừa nhận, y tá Thuận không tham gia tập huấn tiêm chủng nhưng vẫn được ngành y tế Quảng Trị cấp chứng nhận là sai. “Thuốc Esmeron là thuốc giãn cơ chỉ dùng trong gây mê, không có chỉ định dùng cho trẻ em. Vì vậy mặc dù được Bệnh viện Hướng Hóa cấp cứu kịp thời, nhưng do các cháu còn quá nhỏ, sức yếu nên mọi cố gắng chữa trị trở nên vô ích. Đây là nỗi đau của ngành y tế, chúng tôi thành thật xin lỗi gia đình các cháu bé và người dân” - ông Trần Văn Thành nói trước cuộc họp báo.   

Tin cùng chuyên mục