Xuất hiện chủng virus cúm gia cầm mới

  • 03/04/2013 06:06
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTĐ - BCĐ Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm cho biết, theo xác nhận của Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Y tế quốc gia Trung Quốc, nước này đã phát hiện 3 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm chủng mới H7N9 tại thành phố Thượng Hải và tỉnh An Huy. 

Trong đó đã có 2 trường hợp tử vong. Đây là những ca bệnh đầu tiên trên thế giới nhiễm chủng virus mới này. BCĐ Quốc gia cảnh báo, đối với chủng virus cúm gia cầm mới này hiện chưa có vaccine phòng chống. “Việc nhập lậu gia cầm qua biên giới có chiều hướng tăng do giá con giống trong nước tăng. Đề nghị, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các thành viên BCĐ ngăn chặn virus chủng mới H7N9 xâm nhập vào Việt Nam qua con đường gia cầm nhập lậu”, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y cho hay.

Trước nguy cơ xâm nhập của chủng virus cúm gia cầm mới vào Việt Nam, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã có công điện khẩn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành tăng cường kiểm soát vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm qua các tỉnh biên giới phía Bắc. Công điện yêu cầu, nghiêm cấm tất cả các hình thức vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới các tỉnh phía Bắc, bao gồm cả hình thức cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.

Tin cùng chuyên mục