Xe+

Xem xét kỷ luật Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam

  • 26/02/2016 10:59
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài

ANTĐ -Sáng 26/2, Bộ GTVT đã chính thức phát đi thông cáo liên quan đến kết quả kiểm tra tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) về vụ việc, đơn vị này có chủ trương mua 160 toa tàu hàng cũ đã qua sử dụng của Trung Quốc. 

Thông cáo cho biết, hiện nay, VNR đang phải thuê các toa hàng của đối tác để vận tải hàng hóa xuất, nhập khẩu qua biên giới. VNR có nhu cầu đầu tư thêm các toa hàng hóa và đã tổ chức khảo sát, nghiên cứu việc mua toa xe để có thể phục vụ cho nhu cầu trên.

Qua đánh giá của Tổ công tác được thành lập theo Quyết định số 480/QĐ-BGTVT ngày 15/2/2016 của Bộ GTVT nhận thấy: Tại Danh mục các dự án phát triển phương tiện đường sắt giai đoạn 2012-2015 kèm theo Quyết định số 682/QĐ-TTg ngày 7/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ, mục dự án đầu tư toa xe chỉ được đầu tư đóng mới toa xe, không có danh mục đầu tư toa xe đã qua sử dụng.
Bộ GTVT cho biết, sẽ xem xét việc kỷ luật đối với Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam liên quan đến chủ trương mua lại hơn 100 toa tàu hàng cũ của Trung Quốc

Bộ GTVT cho biết, sẽ xem xét việc kỷ luật đối với Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam liên quan đến chủ trương mua lại hơn 100 toa tàu hàng cũ của Trung Quốc

Bộ GTVT cho biết, sẽ xem xét việc kỷ luật đối với Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt Việt Nam liên quan đến chủ trương mua lại hơn 100 toa tàu hàng cũ của Trung Quốc Tuy nhiên, VNR, Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội và các đơn vị có liên quan đã có chủ trương thực hiện việc khảo sát, nghiên cứu mua toa xe đã qua sử dụng khi chưa có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT. Đồng thời, cung cấp thông tin cho cơ quan ngôn luận không đầy đủ, thiếu chính xác nên đã gây dư luận hiểu lầm, ảnh hưởng đến uy tín của ngành và Bộ GTVT.

Lãnh đạo Bộ GTVT đã họp bàn và thống nhất, để thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước, Bộ GTVT sẽ thực hiện các quy trình thủ tục xem xét việc kỷ luật Chủ tịch Hội đồng thành viên VNR (ông Trần Ngọc Thành- PV) trong việc chỉ đạo khảo sát, nghiên cứu đầu tư chưa đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, yêu cầu Hội đồng thành viên VNR nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Hội đồng thành viên, Ban Lãnh đạo Tổng công và các cán bộ có liên quan theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT trước ngày 15/3/2016.

Liên quan đến chủ trương mua 160 toa tàu hàng đã qua sử dụng, trong đó nhiều toa đã có tuổi đời hơn 20 năm, ông Nguyễn Viết Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội đã bị cách chức, chuyển công tác. Ngay sau đó, ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch HĐTV VNR khẳng định, mình không hay biết về chủ trương cũng như việc thỏa thuận mua lại 160 toa tàu hàng cũ của Trung Quốc. Tuy nhiên, trong một văn bản có "bút phê" của ông Trần Ngọc Thành đã đồng ý về mặt chủ trương và giao cho các đơn vị, phòng ban trực thuộc thực hiện.

Tin cùng chuyên mục