Việt Nam lên tiếng về hoạt động của tàu Anh, Nhật ở Biển Đông

  • 20/09/2018 19:47
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 20-9, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về hoạt động của tàu chiến Anh, Nhật Bản trên Biển Đông.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Việt Nam cũng tôn trọng các quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Quốc tế về Luật Biển của Liên hợp quốc (UNCLOS) năm 1982. Việt Nam đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết phía Nhật cũng đã có thông báo cho Việt Nam về việc tàu ngầm JS Kuroshio Nhật Bản hôm 13-9 diễn tập ở Biển Đông. “Với tư cách là quốc gia thành viên Công ước UNCLOS 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán về quyền tự do hàng hải, hàng không được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. Việt Nam tiếp tục đề nghị các nước đóng góp tích cực và thiết thực để duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế và nghĩa vụ pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Về đề nghị của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong việc mở rộng hợp tác quốc tế trên Biển Đông trong Kỳ họp lần thứ 11 của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt - Trung, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Kỳ họp lần thứ 11 của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc đã được báo chí thông tin đầy đủ.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, tại phiên họp, hai bên đã nhất trí tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông. “Việt Nam hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có các hợp tác về biển”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, trên thực tế, Việt Nam đã có hợp tác song phương và đa phương với các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc, với nhiều hình thức khác nhau về y tế, nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm trên biển. Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ, hợp tác trên biển theo đúng các quy định và chế định của UNCLOS 1982, phù hợp với quyền và lợi ích của Việt Nam, cũng như tôn trọng quyền và lợi ích của các bên liên quan.

Tin cùng chuyên mục