VIB cùng Fintech đã tìm ra giải pháp để doanh nghiệp nhỏ vay tín chấp

  • 01/06/2018 15:50
  • 0 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTD.VN - Một số thống kê gần đây cho thấy có đến 57% yêu cầu xin vay vốn của doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tại Việt Nam bị từ chối, chủ yếu do doanh nghiệp không có tài sản thế chấp và sổ sách kế toán không hợp chuẩn. Tuy nhiên dưới sự hỗ trợ và tư vấn của Ngân hàng quốc tế (VIB), một công ty fintech đã đưa ra được giải pháp để doanh nghiệp nhỏ, thậm chí siêu nhỏ, có thể tiếp cận vốn ngân hàng mà không cần tài sản thế chấp.

Tại Diễn đàn Fintech Việt Nam 2018 do Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Chính phủ Úc tổ chức vào cuối tháng 5/2018, với điểm nhấn của chương trình là chung kết cuộc thi “Thử thách Sáng tạo cùng Công nghệ Tài chính Việt Nam (FCV) năm 2017-2018”, đội Kiu Global dưới sự hỗ trợ của VIB, đã vượt qua khoảng 140 công ty từ 27 quốc gia để giành giải nhì. Giải pháp Kiu đưa ra được đánh giá là hiệu quả vì giúp tháo gỡ được “nút cổ chai” của DNVVN, đặc biệt doanh nghiệp siêu nhỏ, trong việc tiếp cận vốn ngân hàng. Nhờ đó, các ngân hàng cũng có thêm nhiều khách hàng, giảm thiểu được rủi ro, khơi thông nguồn vốn và tăng lợi nhuận.

VIB cùng Fintech đã tìm ra giải pháp để doanh nghiệp nhỏ vay tín chấp

Trong vài năm qua, nhiều ngân hàng đã bắt đầu đẩy mạnh cho doanh nghiệp vay tín chấp dòng tiền, tức không cần tài sản thế chấp. Để có thể triển khai hình thức này, ngân hàng đòi hỏi doanh nghiệp phải có kế hoạch kinh doanh tốt và sổ sách kế toán đúng quy chuẩn để đánh giá độ tín nhiệm. Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tại Việt Nam lại không đáp ứng được yêu cầu này của ngân hàng vì họ chưa quan tâm hoặc không có nguồn lực để thực hiện.

Trong khi đó, với phần mềm quản lý doanh nghiệp Kiu ERP trên hệ thống điện toán đám mây của Kiu Global, một công ty Fintech được thành lập từ năm 2016, doanh nghiệp có thể quản lý tất cả các hoạt động, từ bán hàng, đến sản xuất, kế toán, quản lý kho, quản lý nhân sự, quan hệ khách hàng,... và xem/xuất báo cáo theo thời gian thực với chi phí 140.000 đồng/tháng và thời gian triển khai chỉ từ 1-7 ngày. Đặc biệt, doanh nghiệp không cần đầu tư phần cứng.

Với sự am hiểu khách hàng, quy trình đánh giá/thẩm định độ tín nhiệm của doanh nghiệp, cũng như thế mạnh của công ty fintech, VIB đã tư vấn và hướng dẫn để Kiu Global có thể xây dựng ý tưởng và đưa ra sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu thực tế về tài chính của hầu hết DNVVN tại Việt Nam. Theo đó, ứng dụng Kiu Pay được ra đời, dựa trên các dữ liệu từ Kiu ERP để tính điểm tín dụng của doanh nghiệp nhằm giúp các ngân hàng đánh giá được rủi ro. Từ đó, ngân hàng dễ dàng cho doanh nghiệp vay vốn để phát triển hoạt động kinh doanh mà không cần tài sản thế chấp.

VIB cùng Fintech đã tìm ra giải pháp để doanh nghiệp nhỏ vay tín chấp

Xu thế ngân hàng hợp tác với các công ty fintech (công ty khởi nghiệp về công nghệ tài chính) để đưa ra các sản phẩm mới trong lĩnh vực tài chính bắt đầu trong một vài năm qua và đang ngày càng rõ nét. Trong đó, nhờ sớm nhận thấy vai trò của cộng đồng fintech, VIB trở thành một trong những ngân hàng tiên phong hợp tác với fintech để tăng tiện ích của sản phẩm, đem lại sự tiện lợi và đáp ứng đúng nhu cầu thực tế không ngừng thay đổi của khách hàng. Trước đó, năm 2017, VIB cùng công ty fintech Weezi Digital đã phát triển và cho ra mắt “MyVIB Social keyboard” - một tính năng cho ứng dụng ngân hàng di động, cho phép người dùng chuyển tiền nhanh trên mạng xã hội, hạn chế tình trạng chuyển sai người nhận.

Nhờ việc liên tục cập nhật các tính năng mới để tạo sự tiện lợi và tăng trải nghiệm cho khách hàng, vào tháng 3/2018, VIB được The Asset - tạp chí uy tín về lĩnh vực tài chính có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc), vinh danh là “Ngân hàng số của năm 2017”; MyVIB được The Asset trao giải thưởng “Ứng dụng Ngân hàng di động có trải nghiệm khách hàng tốt nhất Việt Nam 2017”.

Tin cùng chuyên mục