Vị thế U23 Việt Nam và tâm thế chủ nhà Thái Lan tại VCK châu Á 2020

  • 05/01/2020 14:34
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Cùng đại diện Đông Nam Á tham dự VCK U23 châu Á 2020, song U23 Việt Nam và U23 Thái Lan bước vào giải với tâm thế, vị thế khác nhau.

Hai năm trước, U23 Việt Nam - đội vừa thất bại ê chề tại vòng bảng SEA Games 29 - khi bước vào VCK U23 châu Á bị liệt vào nhóm "lót đường".

HLV Park Hang-seo - người bị hoài nghi về năng lực khi vừa chân ướt chân ráo sang Việt Nam nhận chức - khi được hỏi về bảng đấu có Hàn Quốc, Australia, Syria đã nhận mình ở thế cửa dưới: "Các đối thủ trong bảng đếu rất mạnh. Mỗi trận đấu vòng bảng với U23 Việt Nam sẽ đều là chung kết".
Sau kỳ tích á quân 2018, đoàn quân HLV Park Hang-seo nhận sự tôn trọng, kiêng dè từ các đội bóng trong châu lục

Sau kỳ tích á quân 2018, đoàn quân HLV Park Hang-seo nhận sự tôn trọng, kiêng dè từ các đội bóng trong châu lục

Hai năm sau, U23 Việt Nam trở lại sân chơi châu lục với vị thế hoàn toàn khác: Đương kim Á quân giải. Và ở vị thế mới, cái cách HLV Park Hang-seo nói trước truyền thông đã thoát hẳn tâm thế của đội cửa dưới: "Cả 3 đội bóng cùng bảng đều rất mạnh, nhưng U23 Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức để đạt mục tiêu đề ra, trước mắt là vượt qua vòng bảng".

Chiến lược gia Hàn Quốc khẳng định kinh nghiệm đối đầu sẽ giúp U23 Việt Nam giành kết quả có lợi trước các đại diện Tây Á cùng bảng như UAE hay Jordan.

Có thể thấy, tư cách Đương kim Á quân giúp U23 Việt Nam có thêm sự tự tin, và cả kiêu hãnh, bước vào sân chơi châu lục diễn ra trên đất Thái. Nhưng ở chiều ngược lại, sự kiêng dè, nghiên cứu rất kỹ từ các đối thủ chắc chắn sẽ khiến thầy trò HLV Park Hang-seo gặp nhiều thử thách.

Trong khi đó, đại diện còn lại của Đông Nam Á là Thái Lan bước vào VCK U23 châu Á mang theo nhiều tham vọng và cả sự hoài nghi từ chính người hâm mộ.

Nhìn lại lịch sử 4 mùa giải đã qua, Thái Lan chưa từng vượt qua vòng bảng. Ở vòng loại mùa này, U23 Thái Lan chỉ xếp nhì bảng (sau chính Việt Nam) và có mặt tại VCK nhờ suất đặc cách dành cho chủ nhà. Gần nhất tại SEA Games 30 kết thúc chưa đầy một tháng, Thái Lan bị loại ngay từ vòng bảng. Tất cả những dữ liệu đó càng khiến người Thái hoài nghi vào tham vọng có mặt trong top 3 đội mạnh nhất VCK U23 châu Á, giành suất dự Olympic Tokyo 2020 của thầy trò Nishino.

Tham vọng vào top 3 của chủ nhà Thái Lan tạo áp lực không nhỏ lên thầy trò HLV Nishino

Tham vọng vào top 3 của chủ nhà Thái Lan tạo áp lực không nhỏ lên thầy trò HLV Nishino

Ở cùng bảng đấu với 3 đối thủ mạnh gồm Australia, Iraq và Bahrain - bảng đấu mà U23 Thái Lan "rõ ràng là đội yếu nhất" như thừa nhận của thủ môn Korraphat Nareechan - thì việc vượt qua vòng bảng đã rất gian nan. 

Thế nhưng trong tâm thế chủ nhà, tâm thế của một nền bóng đá tin rằng mình có đủ năng lực đến với World Cup thì ở giải đấu trẻ cấp châu lục, Thái Lan không thể không đặt mục tiêu như trên, dù tất cả đều hiểu rằng đó sẽ là áp lực dồn lên thầy trò HLV Nishino.  

FAT bơm "doping tiền thưởng" cho thầy trò Nishino

Sau khi đưa ra chỉ tiêu phải lọt top 3 đội mạnh nhất VCK U23 châu Á, Chủ tịch FAT - ông Somyot Poompanmoung tuyên bố sẽ thưởng cho thầy trò Nishino một khoản tiền lớn nếu họ giành vé dự Olympic Tokyo 2020. "Đây là thời điểm để chứng tỏ bản thân và sự tự hào khi đại diện cho quốc gia", ông Somyot nhắn nhủ đội nhà.

Tin cùng chuyên mục