VFC không chọn "Quỳnh búp bê" tham dự ngày hội lớn nhất VTV

  • 14/12/2018 14:11
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - Thay vì “Quỳnh búp bê”, VFC quyết định chọn một bộ phim khác tranh giải tại “Liên hoan truyền hình toàn quốc 2018”.

“Liên hoan truyền hình toàn quốc” được xem là ngày hội lớn nhất của những người làm truyền hình trong cả nước, do Đài Truyền hình Việt Nam khởi xướng và tổ chức. Năm nay, Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 22-12 tới tại thành phố hoa Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Ông Nguyễn Hà Nam – Trưởng Ban Thư ký Biên tập VTV, Phó trưởng Ban tổ chức Liên hoan cho biết, sân chơi lần này tiếp tục ghi nhận các tác phẩm dự thi ở 9 thể loại: chương trình dành cho thiếu nhi, phim tài liệu, phóng sự, chương trình chuyên đề - khoa giáo, chương trình giao lưu – đối thoại – tọa đàm, chương trình truyền hình tiếng dân tộc tiểu số, chương trình ca múa nhạc, chương trình sân khấu và phim truyện truyền hình. Tuy nhiên, Ban tổ chức Liên hoan đã mạnh dạn đưa ra một số thay đổi mới, trong đó có việc lần đầu tiên xét giải đối với phim tài liệu dài tập.

Đại diện VTV chia sẻ, sở dĩ đến thời điểm này phim tài liệu dài tập mới được đưa vào Liên hoan là bởi các năm trước đó, thể loại này ít được các Đài chú trọng sản xuất. Song một năm trở lại đây, có khá nhiều phóng sự dài tập được thực hiện và đều là những tác phẩm có chất lượng. 6 bộ phim tài liệu dài tập gửi về tham dự Liên hoan lần này đều có tính phát hiện đề tài và chuyển tải thông điệp ý nghĩa về cuộc sống.

Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban Thư ký Biên tập VTV, Phó trưởng Ban tổ chức Liên hoantruyền hình toàn quốc 2018

Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban Thư ký Biên tập VTV, Phó trưởng Ban tổ chức Liên hoantruyền hình toàn quốc 2018

Trưởng Ban Thư ký Biên tập VTV, Phó trưởng Ban tổ chức Liên hoantruyền hình toàn quốc 2018

Một sự thay đổi khác được áp dụng tại Liên hoan sắp tới chính là việc Ban tổ chức quyết định chấp thuận cho phim Việt hóa hoặc chuyển thể từ kịch bản nước ngoài tham dự Liên hoan ở hạng mục dành cho phim truyện truyền hình. Tại các mùa giải trước, chỉ có phim thuần Việt mới được dự thi. Chính vì vậy, trong số 7 phim truyền hình góp mặt tại Liên hoan năm nay, có 2 phim được Việt hóa từ kịch bản nước ngoài là “Gạo nếp gạo tẻ” và “Ngày ấy mình đã yêu”.

Lý giải về việc “Quỳnh búp bê” – bộ phim gây “sốt” màn ảnh nhỏ trong năm vừa qua không có tên trong danh sách phim tham dự Liên hoan, ông Nguyễn Hà Nam cho biết, theo quy định của Liên hoan thì mỗi đơn vị sản xuất chỉ được chọn 1 tác phẩm dự thi và phía Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) – đơn vị sản xuất phim “Quỳnh búp bê” đã quyết định chọn “Ngày ấy mình đã yêu”.

Đại diện VTV nói thêm, VFC đã thành lập hẳn một hội đồng thẩm định chọn phim tham dự Liên hoan và việc đơn vị này chọn một bộ phim khác, không phải “Quỳnh búp bê” chắc chắn dựa trên những tiêu chí cụ thể mà hội đồng đề ra. Cùng với đó, ông Nguyễn  Hà Nam bác bỏ lý do phim “Quỳnh búp bê” không đáp ứng đủ tiêu chí dự thi Liên hoan, đồng thời khẳng định lại một lần nữa, đó hoàn toàn là quyết định từ phía VFC.

Đại diện VTV tiết lộ "Quỳnh búp bê" sẽ có phần 2

Đại diện VTV tiết lộ "Quỳnh búp bê" sẽ có phần 2

Đặc biệt, xoay quanh thông tin về phim “Quỳnh búp bê”, ông Nguyễn Hà Nam tiết lộ, phim sẽ có phần 2. Cụ thể, đại diện VTV chia sẻ, ban đầu phía nhà Đài cũng như đơn vị sản xuất không có ý định làm phần 2 bộ phim này. Tuy nhiên, sau khi phim lên sóng và nhận được sự quan tâm rộng rãi của khán giả thì đến gần cuối phim, ý tưởng làm tiếp phần 2 được hình thành. Mặc dù vậy, ông Nguyễn Hà Nam cho biết, phần 2 của phim rất có thể sẽ độc lập với phần 1, tức là nếu đứng riêng thì vẫn hoàn toàn có thể thành một bộ phim chứ không đơn thuần là phần phim tiếp theo.

Trước đó, khi bộ phim này kết thúc, trên nhiều diễn đàn và mạng xã hội đã xôn xao trước thông tin nhà sản xuất sẽ làm tiếp phần 2. Một số người trong cuộc, trong đó có nam diễn viên Doãn Quốc Đam – người đóng vai Cảnh trong “Quỳnh búp bê” cũng tiết lộ phim sẽ có phần 2, hiện êkip biên kịch đã bắt tay vào viết tiếp kịch bản và theo dự kiến thì phần 2 sẽ được bấm máy vào giữa năm 2019. Tuy vậy, phía VFC – đơn vị sản xuất “Quỳnh búp bê” chưa lên tiếng xác nhận hay phản hồi gì về việc này.

Cũng bởi thế nên chia sẻ trên của đại diện VTV được xem như thông tin chính thức đầu tiên về việc phim “Quỳnh búp bê” sẽ có phần 2.

Trở lại với "Liên hoan truyền hình toàn quốc 2018", thành phần ban giám khảo của sân chơi năm nay sẽ có sự đổi mới đến 50%. Trong đó, NSND Lan Hương và NSƯT Công Ninh sẽ lần đầu tiên góp mặt với vai trò giám khảo ở thể loại sân khấu và phim truyện truyền hình.

Bên cạnh những hoạt động chính, Liên hoan còn diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc khác, trong đó có 2 hội thảo với chủ đề “Mạng xã hội và truyền hình”, “Giải pháp sử dụng thiết bị cơ động, nhỏ gọn cho sản xuất chương trình” và triển lãm ảnh của các tác giả là những người làm truyền hình cả nước.

Lễ khai mạc Liên hoan sẽ diễn ra vào tối ngày 19-12 tại Lâm Đồng, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1. Lễ bế mạc và trao giải diễn ra vào tối ngày 22-12-2018.

Tin cùng chuyên mục