"Sao Mai 2019": "Rất khó, tính cạnh tranh cao"

  • 12/12/2018 10:44
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - Đó là khẳng định của Ban tổ chức giải “Sao Mai 2019” khi chia sẻ về sự trở lại của sân chơi này.

“Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc” hay còn gọi là “Sao Mai” mùa giải năm 2019 sẽ có sự thay đổi được xem là “lột xác” với rất nhiều điểm mới. Trong đó, sự thay đổi đầu tiên được dư luận quan tâm là việc nâng độ tuổi tuyển sinh tối đa từ 26 lên 27 tuổi. Cụ thể, cuộc thi dành cho các thí sinh là người Việt Nam, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam hoặc người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, yêu ca hát và có giọng hay, độ tuổi từ 17 đến 27 tuổi.

Nhà báo Trần Hồng Hà – Phó Trưởng Ban Văn nghệ Đài Truyền hình Việt Nam chia sẻ, ban đầu Ban tổ chức cũng dự định nới biên độ tuổi rộng hơn (trên 27 tuổi) song xét lại tiêu chí cuộc thi là tìm kiếm những giọng hát tài năng trẻ thì e không phù hợp. Vì vậy, độ tuổi quy định tối đa đối với thí sinh chỉ dừng lại ở 27 tuổi.

Nhà báo Trần Hồng Hà - đại diện Ban tổ chức "Sao Mai 2019"

Nhà báo Trần Hồng Hà - đại diện Ban tổ chức "Sao Mai 2019"

Cũng theo đại diện Ban tổ chức, việc nới rộng thêm 1 tuổi đối với thí sinh dự thi “Sao Mai” năm nay là bởi nhiều dòng nhạc cần sự trải nghiệm ngoài cuộc sống để có đủ cảm xúc thể hiện ca khúc. Cùng với đó, sân chơi vẫn sẽ đặc cách cho thí sinh giành giải Nhất tại các cuộc thi ca hát chuyên nghiệp từ cấp tỉnh, thành phố hoặc từng vào vòng chung kết Sao Mai gần đây nhất.

Không chỉ vậy, giải “Sao Mai” lần này sẽ không ngồi một chỗ chờ thí sinh đến ghi danh dự tuyển mà Ban tổ chức sẽ chủ động thực hiện việc tìm kiếm tài năng ở các địa phương thông qua công tác tổng hợp thông tin và chọn lọc ứng viên tiềm năng. Sự thay đổi này được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc thi, phát hiện ra nhiều hạt giống tài năng đáp ứng được tiêu chí “Sao Mai”.

Nhạc sĩ Dương Cầm

Nhạc sĩ Dương Cầm

Nhạc sĩ Dương Cầm – Giám đốc âm nhạc của “Sao Mai 2019” nói vui, anh hy vọng với những nỗ lực của Ban tổ chức, sân chơi lần này sẽ thu hút được số lượng thí sinh đông đảo như khán giả cổ vũ đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Chia sẻ thêm về sự khác nhau giữa “Sao Mai” với nhiều sân chơi âm nhạc khác, nhạc sĩ Dương Cầm bày tỏ, từ trước đến nay tiêu chí của “Sao Mai” là tập trung vào chất lượng giọng hát trong khi thí sinh các cuộc thi khác có thể hát hay, cộng thêm “chiêu trò”. Vì vậy, bản thân thí sinh đăng ký thi “Sao Mai” cũng xác định rất rõ họ có tố chất, có điểm gì xuất sắc thì mới dám đăng ký, nhiều người còn sợ không dám thi. Điều này phần nào khiến sân chơi “Sao Mai” bị bó hẹp lại khi đa phần thí sinh đều đang theo học tại các trường nghệ thuật. Thậm chí, cuộc thi này còn từng được xem như cơ hội để sàng lọc thí sinh tốt nhất của các trường.

Vì vậy, Ban tổ chức “Sao Mai 2019” mong muốn tìm ra những nhân tố mới, có thể không được đào tạo âm nhạc bài bản, không theo học các trường lớp chuyên nghiệp về âm nhạc nhưng có tố chất, năng khiếu và đam mê ca hát.

Những gương mặt từng thành danh tại sân chơi "Sao Mai 2017"

Những gương mặt từng thành danh tại sân chơi "Sao Mai 2017"

Cuộc thi “Sao Mai 2019” cũng sẽ ghi nhận thêm một sự thay đổi đáng kể nữa khi vòng chung kết toàn quốc sẽ chỉ còn tối đa 15 thí sinh thuộc 3 phong cách âm nhạc (thính phòng, dân gian, nhạc nhẹ). Ở các mùa giải trước, con số này là hơn 30 thí sinh.

Đại diện Ban tổ chức tiết lộ, để đi đến đêm trao giải cuối cùng, 15 thí sinh này sẽ phải trải qua 4 đêm biểu diễn, nhờ vậy mà được tôi luyện về kỹ năng cũng như bản lĩnh đứng trên sân khấu, đồng thời có kinh nghiệm biểu diễn khi bước ra từ cuộc thi này. Đặc biệt, ở vòng chung kết toàn quốc này, sự cạnh tranh sẽ được đẩy cao hơn khi mỗi đêm thi ở mỗi dòng nhạc sẽ loại 1 thí sinh. Năm nay, Ban tổ chức cũng sẽ xây dựng hai chương trình hoàn toàn mới dành riêng cho “Sao Mai 2019” là “Sao Mai Tự truyện” và “Sao Mai's Diary” nhằm giúp đưa hình ảnh của các thí sinh được lan rộng tới công chúng, đồng thời để khán giả có những nhận định và cổ vũ sát sao cho các thí sinh.

“Đây sẽ đều là những thí sinh chất lượng, khi bước chân vào làm giải trí cũng sẽ đạt được sự yêu mến nhất định của khán giả. Để làm được điều đó, Ban tổ chức sẽ khắt khe ngay từ vòng tuyển chọn khu vực.” – nhà báo Trần Hồng Hà khẳng định.

Trong vai trò Giám đốc âm nhạc của “Sao Mai 2019”, nhạc sĩ Dương Cầm chia sẻ, anh sẽ theo sát các thí sinh bắt đầu từ vòng thi khu vực Bắc - Trung - Nam để có những tư vấn và lựa chọn tốt nhất về âm nhạc cho mỗi phần trình diễn. Bên cạnh đó, ban giám khảo tại các khu vực là những nhạc sĩ, ca sĩ có chuyên môn và danh tiếng.

Theo kế hoạch, vòng chung kết các khu vực của Sao Mai 2019 sẽ được phát sóng trên kênh VTV6. Vòng chung kết toàn quốc và xếp hạng trao giải, đêm Gala “Trở về đất mỏ” sẽ được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1.Thí sinh giành giải Nhất cuộc thi Sao Mai 2019 sẽ được lựa chọn để đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi “ABU TV Song Contest” - cuộc thi lớn và uy tín mang tầm vóc quốc tế do Hiệp hội Phát thanh truyền hình châu Á - Thái Bình Dương - tổ chức.

Tin cùng chuyên mục