Về hành động "gây sốc" của người phụ nữ quyền lực nhất nước Mỹ

  • 09/02/2020 06:03
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Những trạng thái giận dữ và căng thẳng tại sự kiện Tổng thống Mỹ  Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang 2020: Tổng thống từ chối bắt tay Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, còn bà Pelosi thì xé bản thông điệp này ngay sau lưng ông, làm nhiều người quá đỗi bất ngờ. Nhưng ở chính trường Mỹ, mọi chuyện đều có thể xảy ra và sự việc dù có kịch tính thế nào cũng đều có căn nguyên.
Việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi xé bản sao bài diễn văn của Tổng thống Donald Trump lại khiến dư luận được một phen tranh cãi

Việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi xé bản sao bài diễn văn của Tổng thống Donald Trump lại khiến dư luận được một phen tranh cãi

Mối bất hòa dai dẳng

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 6-2 cho rằng, việc xé bản sao bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump là “hoàn toàn phù hợp” vì trong đó chỉ toàn những tuyên bố sai sự thật. Trước đó, khi được hỏi về lý do của hành động này, bà Pelosi nói “vì đó là cách lịch sự nhất so với những lựa chọn khác”. Theo CNN, Chủ tịch Hạ viện cho rằng, bài phát biểu của Tổng thống Trump không xứng đáng với phẩm giá của Nhà Trắng, là sự xúc phạm Quốc hội và người dân Mỹ.

Có thể nói, sự việc này một lần nữa thể hiện sinh động mối bất hòa sâu sắc giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trên chính trường Mỹ nói chung và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện, thành viên đảng Dân chủ Nancy Pelosi nói riêng. Bà Pelosi thừa nhận mối quan hệ với Tổng thống Trump đã căng thẳng trong một thời gian. Khi được hỏi liệu có mời ông Trump phát biểu Thông điệp liên bang tại Quốc hội vào năm tới, bà Pelosi đáp: “Năm sau chúng ta sẽ có một Tổng thống mới”.

Thân thế và tính cách đặc biệt

Hành động có phần “ngạo nghễ” của người đàn bà quyền lực nhất nước Mỹ đó cũng có thể lý giải được, phần nào bắt nguồn từ thân thế và tính cách của bà. Theo tờ New York Times, Nancy Pelosi là con gái của Thomas D’Alesandro, nghị sĩ bang Maryland, từng giữ chức Thị trưởng thành phố Pandemot trong 12 năm liền. Gia đình bà có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt.

Tổng thống Roosevelt thường gọi cha bà là “Tommy”. Anh trai của bà Nancy Pelosi sinh đúng ngày ông Roosevelt nhậm chức Tổng thống năm 1933, vì thế ông Thomas đã đặt tên con trai mình là Franklin D. Roosevelt D’Alesandro. Xuất thân từ một gia đình có truyền thống như vậy, ngay từ thời kỳ còn cắp sách tới trường, Nancy Pelosi đã có chí hướng tham gia chính trường.

“Tôi đã xé bỏ bản tuyên ngôn của những điều sai sự thật... Tôi không cần người khác, đặc biệt là Tổng thống, dạy dỗ về nhân phẩm”

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Năm nay 79 tuổi, bà Nancy Pelosi đã tạo ra nhiều dấu ấn đối với người Mỹ. Bà là nữ Chủ tịch đầu tiên của Hạ viện trong các giai đoạn 2007-2011 và từ ngày 3-1-2019 đến nay. Bà là người khéo léo, trung thành với Đảng Dân chủ và biết dẫn dắt các thành viên trong đảng đoàn kết lại với nhau. Thành công lớn nhất của bà là thông qua dự luật Obamacare về cải cách bảo hiểm y tế dưới thời của Tổng thống Barack Obama.

Là Chủ tịch Hạ viện song bà Nancy Pelosi luôn quan tâm tới gia đình. Bà là mẹ của 5 người con và 8 đứa cháu. Trước đây, khi bắt đầu tham gia tranh cử Quốc hội, bà đã nói với cô con gái nhỏ tuổi nhất: “Nếu con muốn, mẹ sẽ ở nhà với con thêm 1 năm nữa”. Sau khi bà Pelosi được bầu vào nghị viện, cô con gái mới nói với mẹ: “Có đứa trẻ nào muốn bố mẹ vắng mặt 3 tối mỗi tuần đâu”.

Gia đình bà Pelosi sở hữu một vườn nho, một biệt thự có hồ bơi cách thành phố San Francisco 100km về phía Bắc, bên bờ sông Napa. Vợ chồng bà Nancy Pelosi hiện đang sở hữu khối tài sản ước tính từ 16 đến 30 triệu USD. “Điều này cho thấy bà Pelosi không hề nghèo”, tờ New York Times nhấn mạnh. Cũng theo nhận định của New York Times, bà có một “phong cách lập thể, đầy những góc độ bất ngờ”. Những khi đối mặt với ông Trump, bà thường mặc váy đỏ như một cách ra tín hiệu: “Đừng tìm đến tôi”.

Theo NYT/CNN

Tin cùng chuyên mục