Tổng thống Mỹ sa thải 2 quan chức làm nhân chứng tham gia luận tội

  • 08/02/2020 11:08
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7-2 đã bãi nhiệm 2 nhân chứng luận tội quan trọng, đó là Trung tá Alexander Vindman, chuyên gia hàng đầu về Ukraine tại Hội đồng An ninh Quốc gia và Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland.

Một cố vấn Tổng thống Mỹ cho rằng, quyết định sa thải này nhằm gửi một thông điệp rằng “đứng về phía chống Tổng thống” sẽ không được tha thứ. “Thanh lọc là điều cần thiết”, cố vấn này nói với CNN.

Tổng thống Mỹ sa thải 2 quan chức làm nhân chứng tham gia luận tội
Ông Alexander Vindman đã bị bãi chức sớm hơn dự kiến, bởi ông không có ý định từ chức cho đến tháng 7, nhưng có vẻ ông này đã hiểu được tình thế của mình khi nói với các đồng nghiệp trong những tuần gần đây rằng ông sẽ sớm rời đi.

Trong khi đó, Đại sứ Sondland ngày 7-2 cho biết: “Tôi đã được thông báo rằng Tổng thống dự định triệu hồi tôi ngay lập tức với tư cách là Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu. Tôi biết ơn Tổng thống Trump vì đã cho tôi cơ hội phục vụ, Bộ trưởng Pompeo vì sự hỗ trợ nhất quán của ông và các chuyên gia đặc biệt tận tụy tại Phái bộ Mỹ tại Liên minh châu Âu. Tôi tự hào về những thành tựu của chúng tôi. Đảm nhiệm chức vụ này là điểm nổi bật trong sự nghiệp của tôi”.

Việc sa thải dường như là hệ quả cho những lời chứng thực bùng nổ của ông Vindman và Sondland tại cuộc điều tra luận tội của Hạ viện hồi cuối năm ngoái. Bộ đôi này đã đưa ra một số bằng chứng gây tổn hại nhất cho ông Trump nhưng cuối cùng ở phiên tòa luận tội tại Thượng viện, Tổng thống Mỹ đã được tuyên vô tội.

Nói về việc sa thải ông Vindman, ông Trump bày tỏ: “Chà, tôi không hài lòng với anh ta. Bạn nghĩ rằng tôi sẽ vui vẻ với anh ta? Không thể”. Trong khi, mối quan hệ của Đại sứ Sondland với Nhà Trắng và ông Trump đã xấu đi kể từ khi ông ra làm nhân chứng luận tội.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục