Vẫn thiếu máu điều trị dịp Tết

  • 17/01/2011 12:13
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
(ANTĐ) - Nhiều năm nay, trước và sau Tết Nguyên đán nước ta đều rơi vào tình trạng thiếu máu để điều trị cho bệnh nhân. Dịp tết năm nay cũng không phải ngoại lệ, dù công tác vận động hiến máu đã được đẩy mạnh trong suốt cả năm.

Vẫn thiếu máu điều trị dịp Tết

(ANTĐ) - Nhiều năm nay, trước và sau Tết Nguyên đán nước ta đều rơi vào tình trạng thiếu máu để điều trị cho bệnh nhân. Dịp tết năm nay cũng không phải ngoại lệ, dù công tác vận động hiến máu đã được đẩy mạnh trong suốt cả năm.

Tối đa đáp ứng được 80%

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương là đơn vị phụ trách cung cấp máu điều trị cho 16 tỉnh/ thành phố khu vực phía Bắc. Trung bình mỗi tháng viện tiếp nhận khoảng 10.000 - 20.000 đơn vị máu, song mới chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu điều trị bệnh nhân. Vào tháng 12, lượng người hiến máu giảm đáng kể, viện chỉ còn tiếp nhận được khoảng 8.000 đơn vị máu và dự kiến trong tháng 1 tới, lượng máu thu gom được sẽ còn tiếp tục giảm mạnh do dịp trước nghỉ tết hầu hết các đơn vị, trường học không tham gia hiến máu. Vì thế, nguy cơ thiếu máu điều trị dịp Tết Nguyên đán năm nay vẫn rất nghiêm trọng.

Vẫn thiếu máu điều trị dịp Tết ảnh 1

Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp để cứu người bệnh hiểm nghèo

Ngày 30-12, PGS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, vào dịp Tết Nguyên đán năm nào tình trạng thiếu máu điều trị cũng xảy ra. Nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng này là do nhu cầu máu đáp ứng điều trị trong dịp tết thường tăng cao, một phần do số vụ tai nạn, cấp cứu tăng, phần khác do nhiều bệnh nhân mãn tính có nhu cầu điều trị ổn định để ra viện, về nhà ăn tết.

Hiện tại, để đáp ứng đủ nhu cầu máu phục vụ điều trị thì mỗi ngày Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương cần tiếp nhận 500-600 đơn vị máu, nhưng đây là điều rất khó thực hiện được trong dịp này. Thời điểm cuối tháng 12 và đầu tháng 1 tới, viện tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch vận động hiến máu lớn được tổ chức tại Hà Nội và các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam… Dù vậy, khả năng tối đa cũng chỉ có thể đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu máu phục vụ điều trị bệnh nhân trong dịp tết năm nay.

Một nguyên nhân quan trọng nữa dẫn đến tình trạng thiếu máu điều trị là do đối tượng hiến máu chủ yếu ở nước ta nhiều năm qua vẫn chưa thay đổi. ThS.BS Ngô Mạnh Quân, Trưởng khoa Vận động và tổ chức hiến máu - Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, ở các nước phát triển, trên 70% số người hiến máu là hiến máu nhắc lại và phần đông là người hiến máu trên 35 tuổi, trong khi ở nước ta thì ngược lại, đối tượng hiến máu chính là học sinh, sinh viên, thanh niên. Vào dịp cuối năm, các trường đại học, cao đẳng, trung học đều tập trung cho việc thi học kỳ và chuẩn bị nghỉ giữa kỳ, các cơ quan tập trung cho việc tổng kết cuối năm nên không có điều kiện quan tâm và đầu tư cho việc vận động hiến máu.

Nhiều giải pháp mới

Nhờ việc thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện năm 2010 nên lượng máu tiếp nhận được từ nguồn người hiến máu tự nguyện đã tăng rất mạnh, chiếm đến 94%. Điều đó đã giảm dần việc phụ thuộc và phải lấy máu ở người cho máu lấy tiền, góp phần quan trọng cải thiện chất lượng máu. Tuy nhiên, có tới 70% là người hiến máu lần đầu, số người hiến máu nhắc lại còn ít. Để giải bài toán này, mới đây Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã thực hiện phát thẻ nhóm máu cho những người hiến máu nhắc lại. Đây là một nét mới trong công tác chăm sóc người hiến máu ở nước ta cũng như tác động tích cực tới phong trào hiến máu.

PGS.TS Nguyễn Anh Trí cho biết, thẻ nhóm máu lưu trữ các thông tin cơ bản về người hiến máu, do đó với những người hiến máu khi được nhận thẻ này, nó không chỉ là món quà kỷ niệm mà còn là vật rất có giá trị, thường xuyên nhắc nhở họ về việc hiến máu cũng như thông tin về nhóm máu của mình. Do đó, khi biết người nào đó đang rất cần máu để nuôi hy vọng sự sống, tấm thẻ sẽ thôi thúc những người có thẻ nhóm máu trùng với nhóm máu của bệnh nhân đi hiến máu.

Ngược lại, khi người có thẻ hiến máu nhắc lại phải đi cấp cứu hay cần máu điều trị, các bác sĩ sẽ không mất thời gian để xét nghiệm máu của họ. Với việc phát thẻ hiến máu này, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương hy vọng trong khoảng 5 - 10 năm nữa, chúng ta sẽ có nguồn người hiến máu có chất lượng và tương đối ổn định.

Cùng với đó, chiến dịch vận động hiến máu dịp Tết Nguyên đán cũng đang được Ban chỉ đạo Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện đẩy mạnh với một chuỗi sự kiện, đợt hiến máu lớn đã, đang và sẽ được tổ chức từ nay cho đến Lễ hội Xuân hồng lần thứ 4 vào ngày 19-2 tới, nhằm kêu gọi người dân, các cơ quan đoàn thể tích cực tham gia hiến máu, hiến máu nhắc lại để cứu người.                     

Tiến Hưng

Tin cùng chuyên mục