Văn bản giời ơi

  • 06/09/2014 07:04
  • 0 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTĐ - Bác có biết mỗi năm Việt Nam tiêu thụ bao nhiêu lít bia không?

- Ôi dào, như tôi đây thỉnh thoảng đi đám cưới mới uống một lon thì quan tâm làm gì. Dân mình đa phần là nghèo, tiền đâu ra mà uống.

- Vậy mà riêng năm 2013, cả nước tiêu thụ hơn 3 tỷ lít bia đấy. Chỉ tính trong khu vực, Việt Nam có tỉ lệ người uống bia đứng thứ ba châu Á, chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản.

- Thế cơ à, thảo nào nước ta luôn có số người chết vì liên quan đến bia rượu cũng vào hàng cao nhất thế giới. Sao Nhà nước không hạn chế loại nước uống có cồn nguy hại này nhỉ?

- Bộ Công Thương đang dự thảo quy định cấm bán bia vỉa hè, bán bia qua máy tự động, qua mạng, cấm bán cho trẻ vị thành niên và người có biểu hiện say…

- Đối với trẻ em hay kẻ nát rượu, cấm là đúng rồi, nhưng bán bia trong quán với bán vỉa hè, bán qua mạng internet thì khác gì nhau nhỉ?

- Cũng có thể do hình thức kinh doanh bia vỉa hè khó kiểm soát được chất lượng đồng thời gây thất thu thuế nên cấm thôi.

- Cứ không quản được là cấm hay sao? Tôi còn nghe nói, trong dự thảo nghị định còn cấm bán bia cho người đang có thai hoặc đang cho con bú nữa.

- Người có thai nếu uống bia có chừng mực thì ảnh hưởng gì đến thai nhi. Nếu thế, nghị định cũng cần cấm cả người mắc bệnh tiền liệt tuyến, người mắc trĩ, người hay bị đau đầu, rụng tóc, nấm kẽ chân nữa... Tôi có cảm giác lại sắp có một văn bản giời ơi nữa ra đời bác ạ.

Tin cùng chuyên mục