“Vá” lỗ thủng chính sách mua nhà giá rẻ

  • 24/06/2011 09:33
  • 1 bình luận
  • Chính Trung
  • In bài
(ANTĐ) - Sở Xây dựng Hà Nội vừa yêu cầu các chủ đầu tư trên toàn thành phố phải thêm vào hợp đồng mua bán nhà thu nhập thấp quy định “sau 3 tháng kể từ khi bàn giao căn hộ mà bên mua không đến ở thì coi như không có nhu cầu ở và cơ quan quản lý sẽ thu hồi căn hộ theo quy định”.
Động thái này nhằm hạn chế tình trạng nhà thu nhập thấp bị bỏ hoang mà Báo An ninh Thủ đô đã phản ánh.

“Vá” lỗ thủng chính sách mua nhà giá rẻ ảnh 1 
 Số vi phạm thực ra chỉ chiếm 0,1% tổng số hợp đồng mua nhà

Hủy hợp đồng với đối tượng vi phạm
Chưa xử lý xong trường hợp mua bán căn hộ thu nhập thấp trao tay trái phép của bà Cao Thị Loan tại Dự án CT1, Ngô Thì Nhậm (Hà Đông), cơ quan công an lại phát hiện thêm nhiều trường hợp vi phạm khác. Cụ thể, dựa trên cơ sở kết quả điều tra, xác minh của Công an các quận Hà Đông, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn yêu cầu chủ đầu tư dự án - Công ty CP Vinaconex Xuân Mai - chấm dứt hợp đồng mua bán nhà thu nhập thấp đối với hộ gia đình ông Đoàn Viết Long tại căn hộ số 1707 do không đủ điều kiện là đối tượng được mua nhà thu nhập thấp theo quy định.

Ngoài ra, còn 3 trường hợp khác cũng có dấu hiệu bất thường gồm gia đình ông Nguyễn Toàn Thắng mua căn hộ số 510-C7, gia đình ông Nguyễn Công Giao mua căn hộ số 915-C9, gia đình bà Đặng Thị Oanh mua căn hộ 1104-C2. Sở Xây dựng chỉ đạo chủ đầu tư liên hệ với các gia đình này để kiểm tra, đối chiếu lại hồ sơ, nếu không đủ điều kiện thì chấm dứt hợp đồng mua nhà theo quy định.

3.000 người chờ ký hợp đồng
Thông tin từ Công ty CP Vinaconex Xuân Mai, chủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp CT1, Ngô Thì Nhậm (Hà Đông) khiến người ta giật mình bởi tỷ lệ căn hộ bỏ trống sau 3 tháng bàn giao lên tới 21%. Cả cơ quan quản lý và chủ đầu tư đều không thể chấp nhận tình trạng này nhưng oái oăm ở chỗ chế tài xử lý các đối tượng bỏ hoang căn hộ lại chưa có! Để kịp thời bịt “lỗ thủng” này, ngày 22-6, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn đã có văn bản gửi các chủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp trên toàn thành phố yêu cầu bổ sung một số nội dung vào Hợp đồng mua bán căn hộ.

Cụ thể, sau 3 tháng kể từ khi bàn giao căn hộ mà bên mua không đến ở thì coi như không có nhu cầu ở và cơ quan quản lý sẽ thu hồi căn hộ theo quy định. Ngoài ra, để hạn chế các đối tượng dùng thủ thuật “ở nhờ”, Sở Xây dựng yêu cầu thêm vào hợp đồng điều khoản “nếu bên mua cho người khác sử dụng nhà hoặc vi phạm quy chế quản lý nhà thì sẽ chấm dứt hợp đồng mua nhà”. Cùng với đó, chủ đầu tư phải hướng dẫn bên mua nhà làm bản cam kết với chủ đầu tư và thực hiện quy chế quản lý nhà khi ký hợp đồng mua nhà, ảnh chân dung các thành viên hộ gia đình. Hợp đồng mua bán phải kèm quy chế quản lý sử dụng căn hộ thu nhập thấp.

Ông Vũ Ngọc Đạm, Trưởng phòng Phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) giải thích: “TP sẽ bổ sung quy định về bán, cho thuê nhà thu nhập thấp theo hướng chặt chẽ hơn. Trong khi chờ đợi, TP yêu cầu các chủ đầu tư ký hợp đồng với người mua theo hướng trên để hạn chế tới mức thấp nhất các hành vi vi phạm...”. Đây là động thái phù hợp của Sở Xây dựng, bởi hiện nay, có hơn 3.000 căn hộ thu nhập thấp thuộc các dự án tại Kiến Hưng, Đặng Xá, Sài Đồng... đang trong quá trình xét duyệt, chờ được các chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán.

Ông Vũ Ngọc Đạm nói: “Tổng cộng những hợp đồng đã ký và đang chờ ký hợp đồng trên toàn thành phố lên tới gần 3.500 trường hợp trong khi số vi phạm bị phát hiện chỉ chiếm chừng 0,1%. Tuy số này chiếm tỷ lệ cực thấp nhưng cũng ít nhiều ảnh hưởng tới một chính sách rất đúng đắn, hợp lòng dân của Nhà nước. Đây là điều đáng tiếc nhưng cũng không tránh khỏi vì đây là chính sách mới, chưa có điều kiện để hoàn thiện”. Vì thế, một mặt, các cơ quan chức năng của thành phố khẩn trương vào cuộc để xử lý nghiêm túc các sai phạm. Mặt khác, TP sẽ tiếp tục cập nhật, điều chỉnh, bổ sung kịp thời các quy định mới để chính sách nhà thu nhập thấp ngày càng minh bạch, chặt chẽ hơn”.

Tin cùng chuyên mục