Ủy ban quốc phòng hạ viện Mỹ ngăn Lầu Năm Góc góp 1 tỉ USD xây tường biên giới

  • 27/03/2019 06:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch ủy ban quốc phòng hạ viện Mỹ Adam Smith vừa bác kế hoạch của Lầu Năm Góc nhằm chuyển ngân sách 1 tỉ USD sang xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico, động thái nhiều khả năng sẽ làm leo thang căng thẳng giữa Tổng thống Trump và quốc hội Mỹ về vấn đề này.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã tuyên bố vào hôm 25-3-2019 rằng, Lầu Năm Góc sẽ chuyển 1 tỉ USD từ ngân sách xây dựng các công trình quân sự sang cho dự án xây tường dọc biên giới.

Tuy nhiên, Chủ tịch ủy ban quốc phòng hạ viện Mỹ Adam Smith đã khẳng định rằng, ủy ban này sẽ không chấp thuận đề xuất của Lầu Năm Góc: “Bộ quốc phòng đang cố gắng qua mặt quốc hội và sự phản đối của người dân Mỹ để sử dụng tiền thuế cho xây dựng một bức tường không cần thiết và ép quân đội sẽ phải chi trả cho dự án này”.

Ông Adam Smith bác đề xuất của Lầu Năm Góc

Ông Adam Smith bác đề xuất của Lầu Năm Góc

Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào tháng 2 để có được 8 tỉ USD cho xây dựng bức tường ở biên giới với Mexico. Ông Trump khẳng định, việc xây dựng bức tường biên giới là cần thiết để ngăn chặn tội phạm và những kẻ khủng bố đổ vào Mỹ.

Những bất đồng của ông Trump với đảng Dân chủ về vấn đề bức tường biên giới đã dẫn đến việc chính phủ đóng cửa kỷ lục 35 ngày.

Vào hôm 25-3, ông Smith cũng tuyên bố sẽ phản đối đề xuất của chính quyền Tổng thống Trump về việc thành lập Lực lượng hàng không vũ trụ như quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục