Tổng thống Trump phủ quyết dự luật ngăn chặn tuyên bố tình trạng khẩn quốc gia

  • 16/03/2019 22:32
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lần đầu tiên sử dụng đặc quyền phủ quyết vào hôm 15-3 để ngăn cản quốc hội bác bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm có đủ ngân sách cho xây dựng bức tường dọc biên giới Mexico.

"Quốc hội có quyền thông qua nghị quyết này và tôi có nghĩa vụ phủ quyết nó. Đây là nghị quyết nguy hiểm và thiếu thận trọng", ông Trump phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng sau khi ký văn bản phủ quyết dự thảo luật nhằm chặn việc ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Việc cả thượng viện cũng ủng hộ dự luật trên được cho là một sự thất vọng với Tổng thống Trump do đây là nơi Đảng Cộng hòa chiếm đa số và Nhà Trắng cũng đã cố gắng vận động hành lang để phản đối nó nhưng không thành công. 12 nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã quay sang bỏ phiếu chống lại quyết định của ông Trump.

Tổng thống Trump đã lần đầu tiên sử dụng đặc quyền phủ quyết

Tổng thống Trump đã lần đầu tiên sử dụng đặc quyền phủ quyết

Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã khẳng định rằng, việc Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp là hoàn toàn hợp pháp, tuy nhiên, điều này sẽ bị thách thức tại tòa án.

Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi cho biết, hạ viện sẽ tổ chức bỏ phiếu để bác bỏ lệnh phủ quyết của Tổng thống Trump trong ngày 26-3 tới. Tuy nhiên, điều này khó có thể thành công ở thượng viện do nó yêu cầu số thành viên ủng hộ từ Đảng Cộng hòa phải nhiều hơn con số 12 như ban đầu.

Tổng thống Trump được ủng hộ bởi lực lượng bảo vệ biên giới và những người có người thân bị sát hại bởi các đối tượng nhập cư vào Mỹ trái phép.

Việc xây dựng bức tường đã là một trong những lời hứa của Tổng thống Trump vào cuộc bầu cử năm 2016 và cam kết tăng cường an ninh biên giới cũng sẽ là điều trọng tâm trong chiến dịch tranh cử năm 2020 của ông.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục