Nhiều nước ngừng bay 737 MAX, Tổng thống Trump cũng không bảo vệ Boeing

  • 13/03/2019 07:15
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Thêm nhiều quốc gia vừa tuyên bố ngừng sử dụng Boeing 737 MAX, trong khi Tổng thống Trump cũng làm dấy lên tranh luận về những công nghệ hiện đại có trên chiếc máy bay này.

Vào hôm 12-3, Anh đã tuyên bố ngừng bay Boeing 737 MAX sau vụ tai nạn đối với chiếc máy bay của hãng Ethiopian Airlines vào hôm 10-3. Đây được cho là một bất lợi lớn với Boeing do Anh là một trong những quốc gia hàng đầu trong việc đề ra các quy định hàng không và được nhiều nước học hỏi.

Trước đó, Singapore, Australia, Malaysia, Oman, Trung Quốc, Indonesia, Brazil, Mexico, Ấn Độ và Hàn Quốc cũng đề tuyên bố tạm thời ngừng bay Boeing 737 MAX. Trong khi đó, Đức và Pháp thì cấm loại máy bay này di chuyển qua không phận của mình.

Các hành động trên đã khiến gần 40% trong tổng số 371 chiếc Boeing 737 MAX đang được sử dụng trên thế giới bị ngừng sử dụng, trong đó lớn nhất là có 97 chiếc ở Trung Quốc.

Máy bay Boeing 737 MAX bị ngừng bay hàng loạt

Máy bay Boeing 737 MAX bị ngừng bay hàng loạt

Cùng lúc đó, Tổng thống Trump cũng lên tiếng chỉ trích sự phức tạp của các mẫu máy bay hiện đại nhưng không nhắc chính xác đến Boeing: “Phi công giờ không còn cần thiết nữa mà là các nhà khoa học máy tính từ đại học MIT. Tôi không biết các bạn thế nào nhưng tôi không muốn Albert Einstein là phi công của mình. Tôi cảm thấy tuyệt vời khi bay một cách chuyên nghiệp, qua đó có thể dễ dàng và nhanh chóng kiểm soát một chiếc máy bay”.

Tại Mỹ, Cục Hàng không liên bang (FAA) đã buộc Boeing phải phối hợp với các cơ quan hàng không dân dụng để thực hiện những thay đổi bắt buộc về kĩ thuật muộn nhất là trong tháng 4, tuy nhiên sẽ không cấm bay 737 MAX 8.

Hiện Boeing vẫn khẳng định dòng máy bay của họ hoàn toàn an toàn và sự cố rơi máy bay không nằm ở lỗi kĩ thuật. Nếu hộp đen của chiếc máy bay Ethiopian Airlines không bị hư hại, nguyên nhân vụ tai nạn có thể được xác định rất nhanh, tuy nhiên, sẽ phải mất tới một năm để có kết quả của một cuộc điều tra chi tiết.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục