Lầu Năm Góc đồng ý giao 1 tỷ đô la xây dựng bức tường biên giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump

  • 26/03/2019 14:20
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã đồng ý cấp 1 tỷ đô la cho việc xây dựng bức tường rất được mong đợi của ông Trump ở biên giới Mỹ-Mexico.

Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Patrick Shanahan cho biết hôm 25/3, đã cấp 1 tỷ đô la để xây dựng một phần của bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico. Cụ thể, ông Shanahan "ủy quyền cho chỉ huy của Kỹ sư Quân đoàn Hoa Kỳ bắt đầu lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch hỗ trợ lên tới 1 tỷ đô la cho Bộ An ninh, hải quan và biên phòng biên giới".

Bộ An ninh Nội địa đã yêu cầu Bộ Quốc phòng (DoD) xây dựng 57 dặm (92 km) hàng rào cao 5,5 m, xây dựng và cải thiện đường sá, lắp đặt hệ thống ánh sáng để hỗ trợ cho tuyên bố tình trạng khẩn cấp về biên giới của ông Trump. Tuần trước, DoD cho biết họ đã xác định được 12,8 tỷ đô la tiền tài trợ có thể có thể được sử dụng để thực hiện lời kêu gọi của ông Trump về việc xây dựng một bức tường biên giới.

Lầu Năm Góc đồng ý giao 1 tỷ đô la xây dựng bức tường biên giới của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Vào tháng 2, quốc hội đã cung cấp cho chính quyền Trump 1,375 tỷ đô la để xây dựng bức tường biên giới, thấp hơn so với mức 5,7 tỷ đô la ban đầu mà Tổng thống yêu cầu. Đổi lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào tháng trước để giải phóng tới 8 tỷ đô la tài trợ liên bang để xây dựng bức tường ở biên giới Hoa Kỳ với Mexico. Ông Trump đã nhiều lần nói rằng việc xây dựng bức tường biên giới là cần thiết để ngăn chặn tội phạm và những kẻ khủng bố đổ vào Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Hạ viện Hoa Kỳ dự kiến sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu vào ngày hôm nay 26/3 về việc có nên dùng quyền phủ quyết ông Trump để chấm dứt tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về an ninh biên giới hay không.

Những bất đồng của ông Trump với đảng Dân chủ về vấn đề bức tường biên giới đã dẫn đến việc chính phủ đóng cửa kỷ lục 35 ngày, kết thúc vào tháng 1 năm nay.

Theo Sputniknews

Tin cùng chuyên mục