Trung Quốc bắt giữ thêm một công dân Canada vì "gây hại an ninh quốc gia"

  • 14/12/2018 09:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 13-12, Trung Quốc đã bắt giữ thêm một công dân Canada vì cáo buộc ảnh hưởng tới an ninh quốc gia. Hành động của Trung Quốc bi nghi là sự đáp trả đối với vụ giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou bị bắt giữ.

Theo Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland, thêm một công dân nước này đã bị tạm giữ bởi Trung Quốc sau trường hợp của cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig.

Người mới bị bắt có tên Michael Spavor, sống ở Trung Quốc và điều hành công ty Paektu Cultural Exchange chuyên cung cấp dịch vụ du lịch đến Triều Tiên. Ông Spavor từng tổ chức chuyến đi tới Bình Nhưỡng cho Dennis Rodman, cựu siêu sao bóng rổ Mỹ và từng gặp gỡ với ông Kim Jong Un.

Trung Quốc cho biết, cả ông Kovrig và Spavor đều bị bắt vì tình nghi có liên quan tới "các hoạt động tổn hại đến an ninh quốc gia".

Đã có 2 công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ từ hôm 10-12-2018

Đã có 2 công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ từ hôm 10-12-2018

Sau khi cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig bị vào hôm 10-12, ông Spavor cũng đã liên hệ với quan chức Canada và thông báo về việc mình đang bị thẩm vấn bởi giới chức Trung Quốc.

"Chúng tôi chưa thể liên lạc với ông ấy kể từ khi ông ấy liên hệ với chúng tôi về sự việc này. Chúng tôi đang cố gắng xác định ông ấy đang ở đâu và đã chủ động liên lạc với Trung Quốc", bà Freeland cho biết.

Theo nhận định của Guy Saint-Jacques, cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc, đây có thể là hành động của chính phủ Trung Quốc nhằm gia tăng áp lực hết lên chính phủ Canada để thả giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou.

Bà Meng đã bị bắt tại sân bay ở Vancouver vào hôm 1-12 theo yêu cầu của Mỹ. Mỹ cáo buộc bà trực tiếp chỉ đạo công ty công nghệ Skycom trực thuộc Huawei thực hiện giao dịch thương mại với các nước nằm trong diện trừng phạt của Mỹ, bao gồm cả Iran, trong thời gian từ 2009 đến 2014.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục