Trung Quốc cáo buộc Canada ngược đãi giám đốc tài chính Huawei

  • 11/12/2018 06:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bắc Kinh vừa lên tiếng phản đối sự đối xử  “vô nhân đạo” của Canada với giám đốc tài chính của Huawei sau khi có thông tin sức khỏe của bà Meng Wanzhou đã xấu đi nghiêm trọng kể từ khi bị bắt giam.

“Chúng tôi cho rằng, điều này là vô nhân đạo”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang trả lời về thông tin giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou gặp vấn đề về sức khỏe và khẳng định việc Canada bắt giữ bà là vi phạm nhân quyền.

Vào đầu ngày 10-12, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết, cơ sở tạm giam tại Canada dường như không hỗ trợ bà Meng với sự chăm sóc y tế cần thiết, tuy nhiên không dẫn nguồn tin cụ thể. Theo tờ báo này, bà Meng đã thực hiện phẫu thuật tuyến giáp vào tháng 5 và đang có bệnh huyết áp cao.

Trung Quốc cho rằng, bà Meng đang gặp vấn đề về sức khỏe

Trung Quốc cho rằng, bà Meng đang gặp vấn đề về sức khỏe

Trong phiên điều trần trước tòa vào hôm 7-12, luật sư của bà Meng, David Martin cũng lấy lí do về sức khỏe để thuyết phục tòa cho phép bà được bảo lãnh tại ngoại. Gia đình của bà Meng đã cam kết ở lại thành phố trong thời gian chờ tòa xét xử.

Bà Meng đã bị bắt tại sân bay ở Vancouver vào hôm 1-12 theo yêu cầu của Mỹ. Mỹ cáo buộc bà trực tiếp chỉ đạo công ty công nghệ Skycom trực thuộc Huawei thực hiện giao dịch thương mại với các nước nằm trong diện trừng phạt của Mỹ, bao gồm cả Iran, trong thời gian từ 2009 đến 2014.

Vào hôm 8-12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập đại sứ Mỹ và Canada để phản đối vụ bắt giữ này là bất hợp pháp và cảnh báo các biện pháp đáp trả.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục