Trung Quốc đề nghị Mỹ thả ngay giám đốc tài chính Huawei

  • 10/12/2018 06:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa triệu tập đại sứ Mỹ vào hôm 9-12 để bày tỏ sự phản đối về vụ Washington nhờ Canada bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Meng Wanzhou.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng đã nói với đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Terry Branstad rằng, Mỹ đã có "yêu cầu không hợp lý" với Canada về việc bắt giữ bà Meng khi đang chuyển máy bay ở Vancouver.

“Hành động của Mỹ vi phạm luật pháp và quyền lợi chính đáng của công dân Trung Quốc, đồng thời vô cùng đáng hổ thẹn”, ông Le cho hay.

Theo ông Le, Mỹ nên rút lại lệnh bắt giữ bà Meng và cảnh báo Bắc Kinh sẽ đưa ra các phản ứng khác tùy thuộc và động thái của Washington.

Bà Meng đang đối mặt với án tù hàng chục năm tại Mỹ

Bà Meng đang đối mặt với án tù hàng chục năm tại Mỹ

Vào hôm 8-12, Trung Quốc cũng đã triệu tập đại sứ Canada để phản đối và cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu nước này không thả ngay bà Meng.

Mỹ cáo buộc bà Meng đã trực tiếp chỉ đạo công ty công nghệ Skycom ở Hong Kong để thực hiện giao dịch thương mại với các nước nằm trong diện trừng phạt của Mỹ, bao gồm cả Iran, trong thời gian từ 2009 đến 2014. Bà bị nghi đã lừa gạt các ngân hàng rằng, Huawei và công ty công nghệ Skycom ở Hong Kong là 2 tổ chức hoàn toàn riêng biệt nhưng trên thực tế Skycom lại trực thuộc Huawei trong thời gian này.

Nếu bị dẫn độ về Mỹ, bà Meng có thể đối mặt với án tù 30 năm.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục