Giám đốc tài chính Huawei nói gì sau khi được bảo lãnh tại ngoại?

  • 13/12/2018 06:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc tài chính của tập đoàn Huawei Meng Wanzhou vừa được tòa án Vancouver ở Canada cho phép tại ngoại sau khi nộp số tiền bảo lãnh lên tới 7,5 triệu USD.

Trong phiên điều trần trước tòa vào hôm 11-12, thẩm phán William Ehrcke đã chấp nhận cho bà Meng bảo lãnh tại ngoại với số tiền 7,5 triệu USD.

Những điều kiện để bà Meng được tại ngoại bao gồm bà sẽ phải đeo thiết bị theo dõi điện tử ở chân và ở nhà riêng tại Canada từ 23h đêm đến 6h sáng. Chồng của bà Meng là ông Liu Xiaozong, cùng 4 người bạn thân khác của bà cũng phải lấy tài sản cá nhân làm điều kiện đảm bảo bà sẽ không chạy trốn.

Trước đó, luật sư của bà Meng đã lấy lí do sức khỏe để yêu cầu tòa cho bà tại ngoại, đồng thời khẳng định bà có “lòng tự trọng” nên sẽ không tìm cách chạy trốn.

Bà Meng được tại ngoại nhưng không thể rời Canada

Bà Meng được tại ngoại nhưng không thể rời Canada

Nếu tòa án kết luận vụ án của bà Meng là nghiêm trọng, Bộ trưởng Tư pháp Canada sẽ là người quyết định có dẫn độ bà về Mỹ hay không, nơi bà có thể chịu án phạt lên tới 30 năm tù giam vì gian lận tài chính nhằm lách các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Được thả tự do sau quyết định của tòa án, bà Meng viết trên mạng xã hội WeChat: “Tôi đang ở Vancouver và trở về với gia đình. Tôi tự hào về Huawei, tôi tự hào về đất nước mình. Cảm ơn tất cả mọi người đã lo lắng cho tình hình của tôi”.

Vụ bắt giữ bà Meng được thực hiện vào thời điểm Mỹ và Trung Quốc đang trong đàm phán thương mại nhằm xuống thang căng thẳng và tránh gây thiệt hại thêm cho 2 bên.

Vào hôm 11-12, Tổng thống Trump cho biết, ông có thể can thiệp vào vụ án của Bộ Tư pháp chống lại bà Meng nếu điều này có ích cho lợi ích quốc gia Mỹ và giúp thỏa thuận thương mại với Mỹ trở nên dễ dàng hơn.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục